Ông Schumer cho biết trong cuộc họp báo rằng ông đã chỉ đạo các ủy ban soạn thảo một dự luật lưỡng đảng dựa trên luật mà ông đề xuất vào năm ngoái nhằm tìm kiếm nguồn tài trợ 100 tỉ USD để thúc đẩy nghiên cứu trong các lĩnh vực công nghệ quan trọng, từ trí tuệ nhân tạo đến điện toán lượng tử và chất bán dẫn.

Ông Schumer cho rằng dự luật này sẽ nhắm mục tiêu đầu tư vào sản xuất, khoa học và công nghệ, chuỗi cung ứng và chất bán dẫn của Mỹ, đồng thời cho biết ông dự định sớm đề xuất dự luật trên lên Thượng viện.

Mỹ tăng cường chính sách cứng rắn với Trung Quốc - Ảnh 1.

Lãnh đạo phe đa số Thượng viện Mỹ Chuck Schumer. Ảnh: Reuters

Ông Schumer cho hay: "Hôm nay trong cuộc họp kín, tôi đã chỉ đạo các chủ tịch và thành viên của các ủy ban liên quan bắt đầu soạn thảo dự luật để cạnh tranh với Trung Quốc và tạo việc làm mới cho người Mỹ".

Ông Schumer nói thêm: "Tôi muốn dự luật này đề cập đến kế hoạch ngắn hạn và dài hạn của Mỹ nhằm bảo vệ chuỗi cung ứng chất bán dẫn, đảm bảo vị trí số một của Mỹ về AI (trí tuệ nhân tạo), 5G (mạng truyền thông thế hệ tiếp theo), điện toán lượng tử, nghiên cứu y sinh, lưu trữ. Tất cả những điều này đều là một phần nằm trong dự luật".

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh nhiều thành viên đảng Cộng hòa tăng cường áp lực lên Tổng thống Joe Biden tiếp tục thực hiện chính sách cứng rắn với Trung Quốc từ thời ông Donald Trump. Chính quyền ông Biden cho biết đang tiến hành xem xét các chương trình của Trung Quốc và cam kết sẽ có cách tiếp cận cứng rắn nhưng đa phương hơn với Bắc Kinh.

Trong diễn biến liên quan, ông Wally Adeyemo, người được Tổng thống Joe Biden đề cử làm thứ trưởng Bộ Tài chính, hôm 23-2 cho biết Washington nên làm việc với các đồng minh để buộc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm với các quy tắc quốc tế nhằm đảm bảo một sân chơi bình đẳng cho các công ty ở Mỹ và những nơi khác.

Phát biểu trong phiên điều trần xác nhận trước Ủy ban Tài chính Thượng viện, ông Adeyemo cho rằng: "Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh chiến lược hàng đầu của chúng ta. Khi Trung Quốc không sẵn sàng chơi trên một sân chơi bình đẳng, điều quan trọng là chúng ta phải buộc họ có trách nhiệm trong hệ thống quốc tế".

Mỹ tăng cường chính sách cứng rắn với Trung Quốc - Ảnh 2.

Ông Wally Adeyemo, người được Tổng thống Joe Biden đề cử làm thứ trưởng Bộ Tài chính. Ảnh: Reuters

Theo ông Adeyemo, hành động của Mỹ cùng với các nước khác sẽ cho Trung Quốc thấy rằng họ bị cô lập nếu vi phạm các quy tắc.

Ông Adeyemo đã có giọng điệu cứng rắn đối với Bắc Kinh, cam kết sẽ đấu tranh với "các hoạt động kinh tế không công bằng" ở Trung Quốc và các nơi khác, đồng thời nỗ lực cải thiện bất bình đẳng kinh tế ở Mỹ.

Nếu được xác nhận là cấp phó của Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen, ông Adeyemo, 39 tuổi, sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc định hình chính sách kinh tế của Mỹ về các vấn đề từ quy định tài chính đến cứu trợ cho người Mỹ và các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với các chính phủ nước ngoài.

Xuân Mai