xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Mỹ tăng cường hoạt động gián điệp chống Trung Quốc

Phạm Nghĩa (Theo Bloomberg, The Straits Times)

(NLĐO) - Mỹ đang tìm cách thu thập thêm thông tin tình báo ở Nam Thái Bình Dương để chống lại Trung Quốc, nước mở rộng ảnh hưởng giữa các quốc đảo nhỏ trong những năm gần đây.

Hôm 1-6, hãng tin Bloomberg dẫn lời Đô đốc Philip Davidson, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Ấn Độ - Thái Bình Dương của Mỹ, cho biết Bắc Kinh đang ép buộc các quốc đảo nhỏ ở Nam Thái Bình Dương - vốn duy trì liên kết với Mỹ - trung thành với nước này.

"Mỹ đã mở rộng sáng kiến ​​an ninh hàng hải tại khu vực Nam Thái Bình Dương. Đây là một chương trình nhằm cải thiện tuần tra, tăng cường thu thập thông tin tình báo, đào tạo các đối tác của Mỹ và chia sẻ thông tin để hỗ trợ thực thi chủ quyền các vùng đặc quyền kinh tế" – Đô đốc Davidson phát biểu tại diễn đàn Đối thoại Shangri-La (SLD) 2019 tổ chức ở Singapore.

Theo Bloomberg, khu vực Nam Thái Bình Dương từng đóng vai trò quan trọng trong Thế chiến thứ hai và vẫn có tầm quan trọng chiến lược khi các cường quốc phương Tây tìm cách duy trì các tuyến đường biển mở và ổn định.

Mỹ tăng cường hoạt động gián điệp chống Trung Quốc - Ảnh 1.

Đô đốc Philip Davidson giữa tại SLD 2019 ở Singapore hôm 1-6. Ảnh: The Straits Times

Trung Quốc đã đẩy mạnh đầu tư kinh tế vào khu vực là nhà của hơn 12 quốc gia này, bao gồm Fiji, Niue và Nauru. Hành động của Bắc Kinh đã thúc đẩy Mỹ và Úc tăng cường cam kết với các quốc gia đó.

Washington nhận định khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương đang phải đối mặt với một Trung Quốc ngày càng quyết đoán hơn, sẵn sàng chấp nhận xích mích để theo đuổi lợi ích chính trị, kinh tế và an ninh mở rộng.

Trong báo cáo Chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương công bố hôm 1-6, Bộ Quốc phòng Mỹ cảnh báo Trung Quốc đang tìm cách trở thành "bá chủ khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương" ngoài việc tăng cường kinh tế và quân sự.

Nhằm đối phó với thách thức nói trên, Washington muốn xây dựng một mạng lưới quan hệ đối tác 3 bên và sẽ tiếp tục hỗ trợ các tổ chức đa phương như ASEAN đạt được tầm nhìn về một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và mở.

Báo The Straits Times cho biết Trung Quốc tỏ ra cảnh giác với khái niệm Chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương được Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố lần đầu tiên vào tháng 11-2017, sau đó được Bộ Ngoại giao Mỹ chính thức xây dựng hồi tháng 4 năm ngoái. Các học giả Trung Quốc cho rằng chiến lược của Mỹ không ngoài mục đích kìm hãm sự trỗi dậy của nước này.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo