Tuyên bố được ông Shanahan đưa ra tại diễn đàn Đối thoại Shangri-La (SLD) 2019 ở Singapore ngày 31-5 mặc dù không chỉ đích danh Trung Quốc.

"Mối đe dọa lâu dài lớn nhất đối với lợi ích sống còn của các quốc gia trong khu vực này đến từ những người tìm cách phá hoại thay vì duy trì trật tự quốc tế dựa trên luật pháp" - Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho biết, đồng thời đề cập tới các đảo nhân tạo do Trung Quốc xây dựng phi pháp ở biển Đông.

Ông Shanahan cũng nhấn mạnh hành động làm xói mòn chủ quyền của các quốc gia khác và gieo rắc sự mất lòng tin của Trung Quốc cần phải chấm dứt. "Cho đến khi đó, chúng ta chống lại tầm nhìn thiển cận và hạn hẹp về tương lai, ủng hộ trật tự tự do và mở đã mang lại lợi ích cho tất cả mọi người" – ông Shanahan nói.

Ông Shanahan ám chỉ Trung Quốc đe dọa sự ổn định châu Á - Ảnh 1.

Ông Shanahan phát biểu tại diễn đàn Đối thoại Shangri-La (SLD) 2019 hôm 31-5. Ảnh: Reuters

Trong bài phát biểu, ông Shanahan còn kêu gọi các đồng minh châu Á tăng chi tiêu an ninh và nhấn mạnh cam kết của Mỹ đối với khu vực.

Trước đó, ngày 30-5, ông Shanahan đã hội đàm với người đồng cấp Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa trong một cuộc họp được cả hai bên mô tả là "mang tính xây dựng".

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Joe Buccino cho biết cuộc họp kéo dài 20 phút giữa ông Shanahan và ông Ngụy bên lề SLD 2019 "mang tính xây dựng và hiệu quả": "Hai bên đã thảo luận về biện pháp xây dựng mối quan hệ quân sự nhằm giảm thiểu nguy cơ hiểu lầm và tính toán sai giữa các quốc gia".

Ông Buccino nói thêm hai bên cũng thảo luận về cách thức hợp tác tốt hơn nhằm thực thi lệnh trừng phạt đối với chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Ông Shanahan ám chỉ Trung Quốc đe dọa sự ổn định châu Á - Ảnh 2.

Ông Shanahan (trái) bắt tay ông Ngụy bên lề Đối thoại Shangri-La (SLD) 2019. Ảnh: Reuters

Bên phía Trung Quốc, China Daily dẫn lời người phát ngôn Bộ Quốc phòng nước này, Ngô Khiêm, nói rằng cuộc họp giữa ông Shanahan và ông Ngụy rất "thân thiện và mang tính xây dựng" dù chỉ diễn ra trong thời gian ngắn.

Ông Ngô cho biết hai bên đã trao đổi về mối quan hệ quân sự Trung – Mỹ, bán đảo Triều Tiên và các vấn đề quan tâm chung khác. Hai quan chức cũng bày tỏ mong muốn trao đổi và đối thoại thêm, đồng thời giữ liên lạc qua các kênh ngoại giao quân sự.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)