Cảnh báo này được đưa ra không lâu sau khi Mỹ tuyên bố lần đầu tiên thử nghiệm thành công hệ thống đánh chặn loại tên lửa ICBM. Ngoài nỗ lực cải thiện khả năng phòng thủ tên lửa, Mỹ còn tăng sức ép lên Triều Tiên khi điều tàu sân bay USS Ronald Reagan đến biển Nhật Bản (Hàn Quốc gọi là biển Đông) để tham gia huấn luyện cùng tàu sân bay USS Carl Vinson.

Trên mặt trận ngoại giao, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis dự kiến thúc giục các nước tăng cường hợp tác để ngăn chặn mối đe dọa hạt nhân, tên lửa của Triều Tiên khi ông tham dự Hội nghị Thượng đỉnh An ninh châu Á (còn gọi là Đối thoại Shangri-La), diễn ra tại Singapore vào cuối tuần này.

Mỹ tăng sức ép lên Triều Tiên - Ảnh 1.

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Mỹ Ảnh: Kyodo

Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley hôm 30-5 cho biết chính phủ Mỹ tin rằng Trung Quốc đang nỗ lực thuyết phục Triều Tiên ngừng thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Theo đại sứ Haley, Washington sẽ duy trì áp lực lên Bắc Kinh nhưng vẫn hợp tác theo cách mà họ cho là tốt nhất để đối phó mối đe dọa từ Bình Nhưỡng.

Ngoài ra, Mỹ và Trung Quốc đang thảo luận thời gian đưa ra nghị quyết mới để tăng cường trừng phạt Triều Tiên vì những vụ thử tên lửa đạn đạn gần đây.

Trong khi đó, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 31-5 nói với Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì rằng Tokyo cũng muốn hợp tác với Bắc Kinh để tìm giải pháp hòa bình cho vấn đề Triều Tiên.

Xuân Mai