Khoảng 3 triệu liều đầu tiên được phân bổ cho các nhân viên y tế tuyến đầu và người cao tuổi tại viện dưỡng lão. Giới chức Mỹ dự báo sẽ có khoảng 20 triệu người Mỹ được tiêm chủng vào cuối tháng 12-2020 và thêm 30 triệu người trong tháng tiếp theo.

Ông Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu về các bệnh truyền nhiễm của Mỹ, nói với đài MSNBC rằng những ai không có yếu tố rủi ro cao có thể được tiêm chủng vào cuối tháng 3 hoặc đầu tháng 4-2021.

Sau khi bật đèn xanh cho vắc-xin của hãng Pfizer (Mỹ) và đối tác BioNTech (Đức), một hội đồng cố vấn của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) dự kiến xem xét vắc-xin của Công ty Moderna (Mỹ) trong ngày 17-12.

Mỹ tăng tốc tiêm vắc-xin Covid-19 - Ảnh 1.

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Christopher Miller được tiêm vắc-xin Covid-19 tại Trung tâm Quân y Quốc gia Walter Reed hôm 14-12 Ảnh: Reuters

Trong khi đó, nước láng giềng Canada hôm 14-12 cũng bắt đầu chiến dịch tiêm phòng Covid-19, ưu tiên nhân viên y tế tuyến đầu và người cao tuổi tại viện dưỡng lão. Với động thái này, Canada trở thành quốc gia thứ 3 trên thế giới sử dụng vắc-xin Covid-19 của Pfizer-BioNTech, sau Anh và Mỹ.

Dù vậy, giới chức Canada nhận định việc triển khai vắc-xin sẽ không được rộng rãi như ở Mỹ hoặc Anh do sự cạnh tranh khốc liệt về nguồn cung. Theo đài CNN, Bộ trưởng phụ trách mua sắm và dịch vụ công Canada Anita Anand cho rằng số liều vắc-xin nhận được vào cuối năm nay có thể chưa đến một nửa con số 249.000 như dự kiến.

Trong bối cảnh làn sóng dịch Covid-19 thứ hai đang hoành hành, nhà chức trách nước này lo lắng các lô vắc-xin Covid-19 sẽ không được phân phối đủ nhanh để cứu sống tính mạng bệnh nhân. Canada hiện ghi nhận gần 469.000 ca nhiễm và hơn 13.500 ca tử vong vì Covid-19.

Xuân Mai