Theo đài BBC, Mỹ đang hứng chịu nhiệt độ đóng băng ngày thứ 10 liên tiếp kể từ dịp Giáng sinh năm 2017. Cơ quan Thời tiết Quốc gia Mỹ (NWS) cảnh báo khối không khí lạnh từ Bắc Cực vẫn sẽ duy trì ở miền Đông nước Mỹ cho đến cuối tuần này.

"Nhiệt độ sẽ xuống rất thấp và gió lạnh gây nguy hiểm trong khu vực" – NSW cho biết thêm.

"Bom thời tiết" đổ xuống nước Mỹ gây ra những cơn gió mạnh đủ sức quật ngã cây cối và gây thiệt hại về cơ sở hạ tầng.

Mỹ tê cứng, Trung Quốc run lẩy bẩy, châu Âu hỗn loạn  - Ảnh 1.

Khu vực gần Thác Niagara bên phía Mỹ đóng băng. Ảnh: REUTERS

Mỹ tê cứng, Trung Quốc run lẩy bẩy, châu Âu hỗn loạn  - Ảnh 2.

Nhiệt độ đóng băng ở TP Tallahassee‏, bang Florida - Mỹ. Ảnh: TWITTER

The Washington Post dự báo cơn bão mùa đông sắp tới có thể là cơn bão dữ dội nhất ở Mỹ trong nhiều thập kỷ trở lại đây.

Sáng 3-1 (giờ địa phương), nhiệt độ trung bình tại Mỹ là -12,7 độ C, theo đài CBS News. Dự kiến trong ngày 4 và 5-1, bão sẽ mạnh lên dọc bờ biển phía Đông nước Mỹ, kèm theo gió mạnh, mưa lớn và tuyết rơi.

Ở miền Nam nước Mỹ, mưa đá và tuyết rơi có thể xuất hiện trên một khu vực xuống tới TP Orlando.

Tại Canada, các tỉnh New Brunswick, Nova Scotia và Prince Edward Island cũng bị ảnh hưởng bởi một cơn bão mùa đông. Tuyết rơi và gió mạnh có thể gây ra tình trạng cúp điện, làm ảnh hưởng tới ít nhất 158.000 người.

Mỹ tê cứng, Trung Quốc run lẩy bẩy, châu Âu hỗn loạn  - Ảnh 3.

Công nhân dọn tuyết ở tỉnh Giang Tô - Trung Quốc. Ảnh: TÂN HOA XÃ

Trong khi đó, ở Trung Quốc hôm 4-1, ít nhất 1 người thiệt mạng và 20 người bị thương sau khi 5 trạm dừng xe buýt bị sập do tuyết rơi dày ở TP Hợp Phì, tỉnh An Huy, miền Trung nước này. Hàng loạt chuyến bay tạm ngừng hoạt động và đường cao tốc, trường học phải đóng cửa.

Nhiều khu vực ở Sơn Tây, Thiểm Tây, Hà Nam, Sơn Đông, An Huy và Giang Tô sẽ hứng chịu bão tuyết, có nơi lượng tuyết rơi dày 30 cm.

Trên khắp miền Trung Quốc, giao thông bị gián đoạn. Ba sân bay – bao gồm sân bay quốc tế thủ đô Bắc Kinh, 30 chuyến tàu cao tốc và hàng chục chuyến tàu lửa bị trì hoãn.

Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc đưa ra cảnh báo tuyết lên mức cao thứ hai trong tuần này, hãng tin Tân Hoa Xã cho biết.

Dự kiến ​​sẽ có mưa hoặc tuyết rơi ở miền Trung và Đông Trung Quốc trong tuần tới.

Bão mùa đông Eleanor quét qua châu Âu

Hôm 3-1, cơn bão Eleanor gây ra thiệt hại về người và của, đồng thời đe dọa mạng lưới giao thông và cúp điện đối với hàng chục ngàn người trên khắp châu Âu.

Ở bờ biển Basque, phía Bắc Tây Ban Nha, 2 người đã thiệt mạng. Ở Pháp, một nạn nhân 21 tuổi bị giết chết bởi cây đổ tại khu vực Morillon thuộc dãy núi Alps, trong khi hơn 12 người khác bị thương trên cả nước. Khoảng 225.000 ngôi nhà ở Pháp không có điện sử dụng.

Tại thị trấn Lenk, miền Trung Thụy Sĩ, 8 người bị thương do toa xe lửa bị gió mạnh lật ngã, trong khi 1 người bị thương do cây đè ở ngôi làng Heesch, miền Nam Hà Lan. Ngoài ra, Đức, Áo và Bỉ cũng chịu ảnh hưởng.

Bão Eleanor tràn vào lục địa châu Âu sau khi tàn phá Anh và Ireland bằng những trận mưa đá và sấm sét. Đây là cơn bão lớn thứ tư đổ bộ châu Âu kể từ tháng 12 năm ngoái.

3

Toa xe lửa bị lật ở thị trấn Lenk - Thuỵ Sĩ trong cơn bão. Ảnh: REUTERS

Phạm Nghĩa (Theo BBC, SCMP, Straits Times, NDTV)