Với sức gió khoảng 210 km/giờ, bão Irma đe dọa gây thiệt hại nghiêm trọng cho bang Florida sau khi giết chết ít nhất 28 người trên đường vượt qua vùng biển Caribbean hướng về bang này.

Biên tập viên Larry Kahn của tờ báo địa phương The Keynoter mô tả bằng một câu ngắn gọn: "Tất cả mọi thứ đều ngập trong nước". Một số đoạn video đăng tải trên mạng xã hội Twitter cho thấy đường phố bị nước nhấn chìm, trong khi cây cối và cột điện bị giật đổ.

Ước tính 2,5 triệu ngôi nhà bị mất điện và 6,5 triệu người (1/3 số dân của bang Florida) phải sơ tán khẩn cấp về phía Nam để tránh bão.


Nhiều khu vực ở bang Florida ngập trong nước. Ảnh: TWITTER

Nhiều khu vực ở bang Florida ngập trong nước. Ảnh: TWITTER

Mỹ: Bão Irma vào Florida, “tất cả ngập trong nước”
Mỹ: Bão Irma vào Florida, “tất cả ngập trong nước”

Đường phố biến thành sông. Ảnh: TWITTER

Đường phố biến thành sông. Ảnh: TWITTER

Giới chức hạt Monroe hôm 10-9 kêu gọi chính phủ liên bang triển khai lực lượng cứu hộ và cứu trợ bằng máy bay vận tải C-310 và các loại máy bay khác. Họ cho biết việc mở lại 2 sân bay trong khu vực đang là ưu tiên hàng đầu.

"Đây là một cuộc khủng hoảng nhân đạo" - Giám đốc Cơ quan Quản lý khẩn cấp hạt Monroe nói với phóng viên.

Cư dân địa phương được khuyến cáo nên đun sôi hoặc xử lý nước uống nếu hệ thống cấp nước bị hư hại. Nhiều vùng nước lân cận đầy rác trôi nổi, gây khó khăn cho tàu thuyền qua lại.

Mỹ: Bão Irma vào Florida, “tất cả ngập trong nước”

Ảnh: AP

Ảnh: AP

Tại TP Key West, bang Florida, nơi sinh sống của 25.000 cư dân, mực nước ghi nhận tại đây cao hơn 1 m so với bình thường lúc 10 giờ ngày 10-9. So với mực nước biển, điểm cao nhất của thành phố chỉ cao hơn khoảng 5,5 m.

Trong khi đó, khu vực Brickell, TP Miami cũng bị ảnh hưởng nặng do cơn bão. Các căn hộ sang trọng ven biển và công ty ngân hàng toàn cầu bị Irma tàn phá, biến khu vực tài chính nổi tiếng của thành phố này thành "đại dương".

Một số tòa tháp ở Miami chao đảo trong gió mạnh, 2 chiếc cần cẩu bị giật đổ và sóng vỗ ì oạp trên những con đường ngập nước.

Các hình ảnh đăng tải trên mạng xã hội cho thấy nhiều con đường ở Brickell đã thành sông. Phóng viên Marina Portnaya của đài RT (Nga) cho biết: "Nước tràn vào từ Vịnh Biscayne, vượt qua bức tường chắn sóng. Đường phố có thể ngập lụt chỉ sau trận mưa kéo dài 30 phút".

Các nhà dự báo thời tiết cảnh báo bão Irma vẫn cực kỳ nguy hiểm sau khi được cho là hạ xuống cấp độ 3. Cơn bão tạo ra những con sóng cao 4,6 m ven biển cũng như lốc xoáy ở phía Nam bang Florida. Thống đốc Rick Scott thừa nhận "đây là một tình huống có thể gây nguy hiểm đến tính mạng".

Mỹ: Bão Irma vào Florida, “tất cả ngập trong nước”

Cây cối, biển báo ở Miami bị giật đổ. Ảnh: USA TODAY.

Cây cối, biển báo ở Miami bị giật đổ. Ảnh: USA TODAY.

Tuần trước, Irma được đánh giá là một trong những cơn bão mạnh nhất từng ghi nhận ở Đại Tây Dương. Trước khi vào bang Florida, cơn bão tàn phá một số hòn đảo nhỏ ở khu vực Caribbean và Cuba với những con sóng cao 11 m.

Bão Irma dự kiến gây thiệt hại hàng tỉ USD cho bang đông dân thứ 3 của Mỹ, vốn được biết tới là một trung tâm du lịch lớn, trong đó nền kinh tế của Florida đóng góp khoảng 5% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của cả nước.

Bão Irma tràn vào Florida

Phạm Nghĩa (Theo Reuters, USA Today, RT)