Hợp đồng nói trên sẽ phục vụ mục đích thiết kế, phát triển và sản xuất hệ thống laser năng lượng cao dành cho máy bay chiến đấu.

Tập đoàn Lockheed Martin đang tìm cách phát triển loại laser sợi quang năng lượng cao có thể trở thành vũ khí trang bị cho tiêm kích Mỹ trong tương lai.

Dựa trên hợp đồng trị giá 26,3 triệu USD với Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Không quân Mỹ (AFRL), Lockheed Martin sẽ thiết kế và sản xuất hệ thống vũ khí laser dành cho máy bay với kế hoạch đưa nó ra thử nghiệm vào năm 2021.

Mỹ tham vọng chế tạo vũ khí laser cho tiêm kích - Ảnh 1.

Quân đội Mỹ có thể sở hữu tiêm kích trang bị vũ khí laser vào năm 2021. Ảnh: LOCKHEED MARTIN

Trước đó, hệ thống tương tự trên mặt đất đã được thử nghiệm thành công. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết việc chế tạo tia laser dành cho nền tảng nhỏ hơn và hoạt động trên không sẽ là một thách thức không nhỏ.

Hợp đồng ký kết giữa AFRL và Lockheed Martin là một phần của chương trình phát triển 3 hệ thống phụ: bộ phận tạo ra tia laser nhắm tới mục tiêu; bộ phận gắn trên máy bay để làm nguội tia laser; tia laser năng lượng cao.

Hệ thống vũ khí laser mới sẽ cho phép tiêm kích loại bỏ mục tiêu ngay trên không, khác với những hệ thống trước đó vốn đặt trên tàu chiến hoặc xe quân sự.

Ông Rob Afzal, chuyên gia về các hệ thống laser của Lockheed Martin, cho biết: "Chúng tôi đã chứng minh được khả năng sử dụng năng lượng định hướng để chống lại các mối đe dọa từ mặt đất và chờ đợi những cuộc thử nghiệm trong tương lai đối với nền tảng trên không."

Mỹ tham vọng chế tạo vũ khí laser cho tiêm kích - Ảnh 2.

Hệ thống vũ khí laser "Athena" bắn hạ máy bay không người lái Outlaw. Ảnh: LOCKHEED MARTIN

Các công nghệ này đã sẵn sàng đưa vào thử nghiệm, sản xuất và trang bị cho máy bay, xe quân sự và tàu chiến - ông Afzal nói thêm.

Vào tháng 9, Lockheed Martin công bố đoạn video ghi lại cuộc thử nghiệm hệ thống vũ khí laser "Athena", qua đó hé lộ cách hệ thống này tiêu diệt mục tiêu bằng tia năng lượng vô hình.

"Athena" là hệ thống hoạt động trên mặt đất, có thể được trang bị trên xe tăng và các xe quân sự khác. Tuy nhiên, một ngày nào đó, nó thậm chí có thể được tích hợp trên máy bay, trực thăng và tàu chiến.

Phạm Nghĩa (Theo Daily Mail)