Văn phòng Nghiên cứu Hải quân Mỹ (ONR) đã công bố một đoạn video quay lại quá trình thử nghiệm hệ thống vũ khí laser tên gọi LaWS (Laser Weapon System). Hệ thống này được trang bị trên tàu đổ bộ U.S.S. Ponce tháng 9 vừa qua.

 

Hệ thống vũ khí laser được thử nghiệm trên tàu U.S.S. Ponce. Ảnh: U.S. Navy
Hệ thống vũ khí laser được thử nghiệm trên tàu U.S.S. Ponce. Ảnh: U.S. Navy

 

Trong cuộc thử nghiệm tại Vịnh Ba Tư, hệ thống LaWS của Hải quân Mỹ tiến hành triệt hạ 2 mục tiêu trên biển và trên không - bao gồm tàu tuần tra, trực thăng di chuyển chậm và UAV - trong điều kiện thời tiết bất lợi như có gió và sương mù.

Cụ thể, hệ thống LaWS đã vô hiệu hóa một UAV Scan Eagle nhỏ bằng cách chiếu laser vào nó trong vòng 2 giây, tiêu hủy bộ phận điện tử và nhấn chìm máy bay xuống biển trước khi nó có thời gian bốc cháy; song song đó kích nổ một quả đạn từ súng phóng lựu RPG và bắn cháy động cơ một chiếc tàu chiến.

Chuẩn đô đốc Matthew L. Klunder, giám đốc ONR, cho biết loại vũ khí laser mới có thể ngắm chính xác các mục tiêu di động “không đối xứng”, sau đó đánh phủ đầu hoặc hạ gục ngay lập tức. LaWS hoạt động thông qua một bộ điều khiển tay cầm giống trong các trò chơi video-game.

Ông Klunder chắc chắn hệ thống vũ khí mạnh mẽ và có giá cả phải chăng này sẽ đóng vai trò quan trọng trong tương lai đối với Hải quân Mỹ khi chiến đấu ngoài thực địa.

Ban đầu, hệ thống vũ khí laser công suất 30 kilowatt sẽ được triển khai trên tàu U.S.S. Ponce và hệ thống công suất mở rộng 100-150 kilowatt sẽ sớm được đưa vào sử dụng năm 2016-2017.

 

 

Tàu USS Ponce. Ảnh: US Navy
Tàu USS Ponce. Ảnh: US Navy

 

Chương trình phát triển LaWS do ONR và sở chỉ huy chính của Hải quân Mỹ (NAVSEA) hợp tác với số vốn đầu tư khoảng 40 triệu USD.

Phải mất một năm đàm phán với Lầu Năm Góc, bộ quy tắc sử dụng LaWS (ROE) mới được thông qua vào cuối ngày 10-12. Ông Klunder tỏ vẻ vui mừng, phát biểu: “Tổng tham mưu trưởng Liên quân Mỹ và Bộ trưởng Quốc phòng đã phê duyệt cho chúng tôi triển khai chương trình. Bộ Tư lệnh Mỹ đặc trách miền Trung (CENTCOM) sẽ trao quyền hạn sử dụng LaWS cho thuyền trưởng con tàu”.

 

Nguồn: US Navy

 

P.Nghĩa (Theo Yahoo, USNI)