AP đưa tin các cuộc không kích diễn ra sau khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố tiếp tục hành động chống lại phong trào Hamas (Palestine) ở dải Gaza.

Nhiều vụ nổ làm rung chuyển TP Gaza trong các cuộc không kích kéo dài khoảng 10 phút vào sáng sớm 17-5. Trước đó, quân đội Israel cũng tấn công một số địa điểm ở dải Gaza khiến ít nhất 42 người Palestine thiệt mạng và 3 toà nhà bị san bằng. Đây được đánh giá là cuộc không kích đơn lẻ chết chóc nhất mà quân đội Israel thực hiện kể từ khi giao tranh bùng phát đầu tuần trước.

Ông Netanyahu cảnh báo Israel sẽ "dốc toàn lực lượng và thời gian" chống lại Hamas. Tham mưu trưởng quân đội Israel Aviv Kochavi nói rằng Hamas đã "đánh giá sai sức mạnh phản ứng của nước này", đồng thời cho biết dải Gaza đang hứng chịu các cuộc không kích với cường độ chưa từng thấy.

Phía quân đội Israel cũng cho biết chính phủ nước này bác bỏ khả năng ngừng bắn vào lúc này.

Israel gạt thỏa thuận ngừng bắn, không kích tổng lực Gaza - Ảnh 1.

Nhân viên cứu hộ Palestine kéo một người sống sót bên dưới đống đổ nát của một tòa nhà dân cư bị phá hủy sau các cuộc không kích chết người của Israel tại dải Gaza hôm 16-5. Ảnh: AP

Israel gạt thỏa thuận ngừng bắn, không kích tổng lực Gaza - Ảnh 2.

Người đàn ông Palestine ôm thi thể con trai bị giết sau cuộc không kích hôm 16-5. Ảnh: AP

Quan chức quản lý khẩn cấp ở dải Gaza Samir al-Khatib nói với AP: "Tôi chưa từng thấy mức độ huỷ diệt lớn thế này trong suốt 14 năm làm việc. Ngay cả cuộc chiến năm 2014 cũng không bằng".

Cô Haya Abdelal, 21 tuổi, cho biết các cuộc không kích diễn ra khi cô đang ngủ. Người phụ nữ cáo buộc Israel không cảnh báo dân thường trước khi thực hiện vụ tấn công. "Chúng tôi rất mệt mỏi. Chúng tôi cần một thỏa thuận ngừng bắn. Chúng tôi không thể chịu đựng thêm nữa" - Abdelal cho hay.

Quân đội Israel tuyên bố cuộc không kích sáng sớm 17-5 nhắm mục tiêu vào các căn cứ ngầm của Hamas. Sau khi các căn cứ ngầm này bị sập, những ngôi nhà dân sự ở phía trên cũng sập theo, dẫn đến "thương vong ngoài ý muốn".

Cơ quan y tế TP Gaza cho biết 16 phụ nữ và 10 đứa trẻ nằm trong số những người thiệt mạng và hơn 50 người bị thương. Bác sĩ Ayman Abu Al-Ouf, 51 tuổi, giám đốc khoa nội tại bệnh viện Shifa, 2 người con và 2 thành viên gia đình khác đã bị chôn vùi dưới đống đổ nát. Giám đốc bệnh viện Mohammed Abu Selmia mô tả cái chết của bác sĩ Ayman là một "mất mát lớn giữa thời điểm nhạy cảm này".

Israel gạt thỏa thuận ngừng bắn, không kích tổng lực Gaza - Ảnh 3.

Một phụ nữ đứng cạnh "toà nhà truyền thông" bị Israel phá huỷ, hôm 16-5. Ảnh: AP

Israel gạt thỏa thuận ngừng bắn, không kích tổng lực Gaza - Ảnh 4.
Israel gạt thỏa thuận ngừng bắn, không kích tổng lực Gaza - Ảnh 5.

Ảnh: AP

Trong khi đó, tổ chức Phóng viên Không biên giới hôm 16-5 yêu cầu Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) điều tra vụ đánh bom của Israel vào "tòa nhà truyền thông" 12 tầng, nơi đặt trụ sở của AP cùng 23 phương tiện truyền thông quốc tế, địa phương khác.

Bộ trưởng Ngoại giao Palestine Riad Al-Malki kêu gọi chấm dứt các vụ tấn công của Israel. Ngược lại, Đại sứ Israel tại Liên Hiệp Quốc Gilad Erdan đề nghị Hội đồng Bảo an lên án các vụ tấn công "bừa bãi và vô cớ của Hamas".

AP thống kê ít nhất 188 người Palestine đã bị giết trong hàng trăm cuộc không kích ở Gaza, bao gồm 55 đứa trẻ và 33 phụ nữ, cùng với 1.230 người bị thương. Tại Israel, 8 người thiệt mạng sau khi 3.100 quả rốc-két được bắn từ dải Gaza từ lúc xảy ra giao tranh hồi đầu tuần trước, bao gồm một cậu bé 5 tuổi và một binh sĩ.

Phạm Nghĩa