Mỹ thông qua thỏa thuận hợp tác hạt nhân dân sự với Việt Nam

Tin mới

23/07/2014 11:27

(NLĐO) - Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ đã thông qua thỏa thuận hợp tác hạt nhân dân sự với Việt Nam trong bối cảnh Washington đang tìm cách mở rộng quan hệ với Hà Nội.

Chính phủ Mỹ và Việt Nam đã đạt được thỏa thuận đó hồi tháng 10-2013, sau đó được Tổng thống Barack Obama phê chuẩn hồi tháng 2-2014. Hãng tin AP cho rằng thỏa thuận trên sẽ cho phép các công ty Mỹ thâm nhập vào thị trường đang mở rộng của Việt Nam về phát triển điện hạt nhân.

http://images.politico.com/global/2013/09/03/130903_kerry_speaking_msm_605.jpg
Thỏa thuận sẽ cho phép các công ty Mỹ thâm nhập vào thị trường đang mở rộng của Việt Nam về phát triển điện hạt nhân. Ảnh: POLITICO

Phản ứng trước thỏa thuận nói trên, các nhà hoạt động chống phổ biến vũ khí hạt nhân và một số nghị sĩ Mỹ quan ngại về việc thỏa thuận trên không cấm Việt Nam tự làm giàu uranium hoặc tái chế plutonium - những năng lực có thể được sử dụng để phát triển vũ khí hạt nhân. Để trấn an, Việt Nam đã ký một bản ghi nhớ không ràng buộc về pháp lý với Mỹ rằng Hà Nội không có ý định tìm kiếm hoạt động đó.

“Thị trường điện hạt nhân của Việt Nam được đánh giá hiện đứng thứ 2 tại Đông Á, chỉ sau Trung Quốc. Ước tính sẽ đạt doanh thu 50 tỉ USD vào năm 2030” ” – Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nhận định vào thời điểm ký kết thỏa thuận. Theo ước tính của Viện Năng lượng hạt nhân có trụ sở tại Washington, thỏa thuận mang lại cho lĩnh vực xuất khẩu hạt nhân của Mỹ từ 10-20 tỉ USD.

Ngoài ra, Nga và Nhật Bản đã có các thỏa thuận hợp tác hạt nhân với Việt Nam.

 

H.Bình (Theo AP, CSIS.org)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI