Hôm 21-7, đài CNN dẫn lời cảnh sát Mỹ cho biết Roy Den Hollander bị nghi bắn chết anh Daniel Anderl, 20 tuổi, con trai bà Salas và bắn trọng thương chồng của nữ thẩm phán, ông Mark Anderl, tại nhà riêng ở thị trấn Bắc Brunswick, bang New Jersey – Mỹ.

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) gọi Hollander là nghi phạm chính, đồng thời xác nhận y đã thiệt mạng, được cho là tự bắn mình.

Trên trang web cá nhân, Hollander mô tả y là một luật sư "chống nữ quyền và bảo vệ quyền lợi của đàn ông". Nội dung trang web chứa đầy tài liệu phân biệt giới tính, bao gồm tài liệu mang tên "Cyclopedia" dài 152 trang viết về quan điểm chống nữ quyền.

Mỹ: Thông tin bất ngờ về nghi phạm bắn chết con nữ thẩm phán ngay cửa nhà - Ảnh 1.

Roy Den Hollander. Ảnh: Fox13 News

Mỹ: Thông tin bất ngờ về nghi phạm bắn chết con nữ thẩm phán ngay cửa nhà - Ảnh 2.

Từ trái qua: Bà Salas, con trai Daniel và chồng Mark Anderl. Ảnh: Fox13 News

Đáng chú ý, nghi phạm từng tranh luận trong một vụ kiện do bà Salas làm thẩm phán. Khi ấy, y đại diện cho một phụ nữ và con gái của cô đang tìm cách đăng ký tham gia quân đội.

Ngoài ra, cũng trên trang web cá nhân, Hollander viết một bản tự truyện, trong đó nhắc tới bà Salas với những câu từ mang tính phân biệt chủng tộc và phân biệt giới tính. Lúc đề cập tới bà Salas, y nói thường gặp rắc rối với các nữ thẩm phán gốc Mỹ Latin và cho rằng họ "bị dẫn dắt bởi sự mặc cảm và tự ti".

Năm 2011, nghi phạm trả lời phỏng vấn The Times: "Các nhà nữ quyền đã kiểm soát mọi tổ chức ở đất nước này. Họ muốn kiểm soát đàn ông".

Năm 2017, Hollander kiện nhiều cơ quan truyền thông, bao gồm cả đài CNN, cáo buộc họ đưa thông tin sai lệch về việc Tổng thống Donald Trump tham gia ứng cử. Ông ta cũng từng kiện các quán bar và hộp đêm cung cấp dịch vụ "Đêm dành cho các quý bà" do "vi phạm Tu chính án thứ 14" cùng chính phủ liên bang, thách thức tính hợp hiến của Đạo luật Bạo hành đối với phụ nữ.

Hollander tốt nghiệp Khoa Luật Trường ĐH George Washington năm 1985, sau đó hành nghề luật sư.

Liên quan tới vụ án tại nhà bà Salas chiều 19-7, khi anh Daniel ra mở cửa thì lập tức bị bắn. Công tố viên hạt Middlesex, Yolanda Ciccone, thanh niên này – đang là sinh viên năm nhất của Trường ĐH Công giáo – bị đạn bắn xuyên tim. Chồng của bà Salas cũng lãnh nhiều phát đạn và bị trọng thương. Sau khi gây án, nghi phạm nhanh chân bỏ trốn.

Phạm Nghĩa (Theo CNN)