Theo tiết lộ của giới chức bộ quốc phòng, các cuộc thử nghiệm ở Thái Bình Dương vốn đã được lên lịch từ lâu này là một phần của chương trình phòng thủ tên lửa đạn đạo của Mỹ nhằm đối phó với đe dọa từ Triều Tiên hay Iran. Tuy nhiên, ít nhất là tới nay, đợt thử nghiệm tới sẽ nhằm đảm bảo Mỹ có thể đối chọi với mối đe dọa từ Triều Tiên.

Một cuộc thử nghiệm tên lửa Standard Missile của Mỹ. Ảnh: Hải quân Mỹ

Một cuộc thử nghiệm tên lửa Standard Missile của Mỹ. Ảnh: Hải quân Mỹ

Theo lời một quan chức quốc phòng Mỹ, đợt thử nghiệm này sẽ bao gồm việc bắn thử một tên lửa cải tiến Standard Missile từ tàu Hải quân. Cuộc thử nghiệm được tiến hành ở Thái Bình Dương bởi khu vực này mới đủ không gian cho quy mô của tên lửa thử nghiệm.

Phiên bản Standard Missile trước đây mới từng được thử nghiệm một lần. Phiên bản mới được nâng cấp có đầu đạn và bộ tăng tốc cải tiến. Điều đó có nghĩa là nó có thể bắn ở tầm xa hơn, ước tính vượt qua bờ biển Triều Tiên và có khả năng lớn hơn trong việc đánh chặn tên lửa đe dọa từ đối phương.

Theo CNN, chương trình này đang được Mỹ phát triển cùng Nhật Bản và nhắm vào việc bắn hạ các tên lửa tầm trung của Triều Tiên gây đe dọa tới đồng minh của Mỹ.

Một cuộc thử nghiệm quan trọng khác khác ở khu vực Thái Bình Dương dự kiến được thực hiện cuối tháng 5 năm nay, sẽ là dịp kiểm tra năng lực bắn hạ tên lửa đạn đạo xuyên lục địa. Đây là loại vũ khí tương lai mà Triều Tiên có khả năng dùng để uy hiếp Mỹ.

Cuộc thử nghiệm sẽ thực hiện với các tên lửa đánh chặn tầm xa đang đóng tại Alaska và California.

Theo tài liệu của Bộ Quốc phòng Mỹ, chương trình thử nghiệm nói trên đã được lên kế hoạch trong 1 thập kỉ và mới chỉ một nửa các vụ thử nghiệm thành công.

Trong báo cáo gần nhất của Lầu Năm Góc về thử nghiệm vũ khí, hệ thống đánh chặn tầm xa nói trên đã nhận không ít chỉ trích. Báo cáo cho rằng hệ thống này đã “bộc lộ những khả năng hạn chế trong phòng vệ của Mỹ trước một lượng ít các tên lửa đơn giản của Triều Tiên và Iran”.

Báo cáo nói thêm rằng Lầu Năm Góc tiếp tục phát hiện những thất bại mới trong quá trình thử nghiệm.

Đỗ Quyên (Theo CNN)