Chuyến đi của ông Pence diễn ra chỉ 1 ngày sau khi Triều Tiên kỷ niệm ngày sinh của cố Chủ tịch Kim Nhật Thành bằng buổi duyệt binh phô diễn sức mạnh quân sự.

Trong chuyến thăm Hàn Quốc, dự kiến ông Pence sẽ thảo luận các phương pháp đối phó với Bình Nhưỡng trong lúc có nhiều đồn đoán rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể ra lệnh tiến hành một vụ thử hạt nhân mới. Ngoài ra, phó tổng thống Mỹ còn tái khẳng định cam kết của Mỹ đối với các đồng minh trong khu vực.

Trong ngày 17-4, ông Pence dự kiến có cuộc gặp với quyền Tổng thống kiêm Thủ tướng Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn và Chủ tịch Quốc hội Chung Sye-kyun.

Trong cuộc gặp với ông Hwang, hai bên sẽ thảo luận về vấn đề hợp tác song phương trong việc gây áp lực lên Bình Nhưỡng bằng lệnh trừng phạt và biện pháp ngoại giao.


Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence và vợ tại nghĩa trang quốc gia ở thủ đô Seoul - Hàn Quốc hôm 16-4. Ảnh: REUTERS

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence và vợ tại nghĩa trang quốc gia ở thủ đô Seoul - Hàn Quốc hôm 16-4. Ảnh: REUTERS

Thêm vào đó, có thể ông Pence sẽ giải thích cho ông Hwang về chính sách của Tổng thống Donald Trump đối với Hàn Quốc. Hãng tin AP dẫn nguồn các quan chức Mỹ giấu tên cho biết Washington sẽ tập trung vào việc "gây áp lực và can thiệp ở mức cao nhất" để thuyết phục Triều Tiên phi hạt nhân hóa.

Các vấn đề khác có thể được đưa ra thảo luận bao gồm quá trình lắp đặt hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến của Mỹ tại Hàn Quốc. Hai nước có thể tái xác nhận việc triển khai hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) và kêu gọi Bắc Kinh ngừng các hành động trả đũa kinh tế đối với doanh nghiệp Hàn Quốc.

Sau cuộc đối thoại, hai lãnh đạo cấp cao có thể đưa ra tuyên bố cảnh cáo Triều Tiên về các hành động khiêu khích và nhấn mạnh quan hệ liên minh vững chắc giữa 2 nước.

Vài giờ trước khi ông Pence đến Seoul, Triều Tiên đã tiến hành vụ phóng thử tên lửa đạn đạo thất bại từ địa điểm gần căn cứ tàu ngầm ở Sinpo.

Một cố vấn chính sách đối ngoại tháp tùng ông Pence đến Hàn Quốc nói với các phóng viên rằng Mỹ không bất ngờ về động thái khiêu khích mới nhất của Triều Tiên.

"Chúng tôi có thông tin tình báo chính xác trước và sau khi vụ thử diễn ra. Đó là một cuộc thử nghiệm thất bại diễn ra sau một thử nghiệm thất bại khác. Vì vậy, chúng ta không cần hao phí bất kỳ nguồn lực nào cho việc này" - vị cố vấn giấu tên này nhấn mạnh.

Bảo Hạnh (Theo Yonhap, REUTERS)