"Cơ quan Phòng thủ Tên lửa Mỹ (MDA) và thủy thủ Hải quân Mỹ tại Khu phức hợp Thử nghiệm Phòng thủ Tên lửa Aegis Ashore (AAMDTC) đã tiến hành một cuộc thử nghiệm bắn hạ tên lửa bằng vũ khí thật, sử dụng Tên lửa-Tiêu chuẩn (SM)-3 Block IIA được phóng đi Cơ sở Tên lửa Thái Bình Dương, Kauai, Haiwaii, sáng 31-1" – phát ngôn viên MDA Mark Wright cho biết nhưng từ chối bình luận về kết quả của vụ thử nghiệm nói trên.

Tuy nhiên, theo đài CNN, vụ thử nghiệm nói trên của Mỹ đã thất bại.

Nếu được xác thực, đây là lần thứ hai Mỹ thử nghiệm thất bại tên lửa SM-3 Block IIA - được thiết kế để đánh chặn tên lửa đạn đạo, trong vài tháng trở lại đây.

Trước đó, vào tháng 6-2017, vụ thử nghiệm tên lửa SM-3 Block IIA thất bại sau khi một thủy thủ trên tàu khu trục John Paul Jones vô tình kích hoạt chế độ tự hủy của nó.

Mỹ thử nghiệm đánh chặn tên lửa thất bại - Ảnh 1.

Theo CNN, vụ thử nghiệm đánh chặn tên lửa đạn đạo bằng tên lửa SM-3 Block IIA hôm 31-1 của Mỹ đã thất bại. Ảnh: CitizensOutpost

SM-3 Block IIA, một dự án chung của Mỹ và Nhật, đang được Công ty Raytheon phát triển nhằm đối phó với mối đe dọa tên lửa gia tăng từ Triều Tiên và những quốc gia khác.

Thông tin vụ thử nghiệm SM-3 Block IIA thất bại được đăng tải trong bối cảnh Triều Tiên đang dần đạt được mục tiêu phát triển tên lửa có khả năng tấn công mọi khu vực của Mỹ. Trước đó, vào tháng 11-2017, Bình Nhưỡng tuyên bố thử nghiệm thành công một loại tên lửa đạn đạo liên lục địa mới có khả năng tấn công mọi khu vực của Mỹ và Hàn Quốc. Các chuyên gia Mỹ khẳng định  dữ liệu dường như cho thấy tuyên bố của Triều Tiên là chính xác.

 Ở một diễn biến khác, Triều Tiên hôm 31-1 cáo buộc chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump là "một câu lạc bộ tỉ phú dung dưỡng chính sách phân biệt chủng tộc".

Viện nghiên cứu Quốc tế Triều Tiên đã thực hiện báo cáo về vi phạm nhân quyền ở Mỹ trong năm 2017 có tên gọi "White Paper on Human Rights Violations in the U.S. in 2017".

Theo báo cáo của Triều Tiên, "phân biệt chủng tộc" là một vấn đề nghiêm trọng đã tồn tại từ lâu tại Mỹ và vấn đề này trở nên tồi tệ hơn "kể từ khi ông Trump nhậm chức".

Mỹ thử nghiệm đánh chặn tên lửa thất bại - Ảnh 2.

Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên mới đây công bố tem in hình nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Ảnh: Reuters

"Vụ bạo loạn phân biệt chủng tộc diễn ra ở TP Charlottesville, bang Virginia, vào ngày 12-8-2017 là một ví dụ điển hình cho chính sách phân biệt chủng tộc của chính quyền hiện hành" – Reuters trích dẫn báo cáo Triều Tiên cho hay.

Báo cáo của Triều Tiên còn khẳng định quyền tự do báo chí và ngôn luận không thực sự tồn tại ở Mỹ và các chiến dịch chống lại truyền thông trở nên mạnh mẽ hơn trong năm qua.

Cũng theo báo cáo của Triều Tiên, Mỹ ngày càng có nhiều người thất nghiệp và vô gia cư. Mỹ là một trong những quốc gia ít ỏi không trả lương cho thai phụ nghỉ đẻ và nhiều công dân của họ không đủ tiền chi trả phí chăm sóc sức khỏe, báo cáo Triều Tiên nói thêm.

Cao Lực (Theo Denfense News, Reuters)