"Những công nghệ còn thiếu bao gồm mồi nổ, nhắm mục tiêu cũng như tái nhập bầu khí quyển. Có thể họ đã đạt được nhưng vẫn chưa công bố chúng" – Tướng không quân Mỹ Paul Selva khẳng định.

Trước đó, vào tháng 12-2017, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis cũng cho rằng ICBM của Triều Tiên vẫn chưa thể đe dọa Mỹ sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố thử nghiệm thành công một loại ICBM mới có thể tấn công mọi khu vực của Mỹ và Hàn Quốc. Các chuyên gia Mỹ khẳng định  dữ liệu dường như cho thấy tuyên bố của Triều Tiên là chính xác.

Theo ông Selva, do Triều Tiên sử dụng bệ phóng di động nên Mỹ khó cảnh báo sớm các vụ phóng, cụ thể là thời gian cảnh báo dành cho Mỹ sẽ giảm từ khoảng 1 giờ xuống còn hơn 10 phút.

Tướng Mỹ: Thời gian cảnh báo tên lửa Triều Tiên chỉ còn hơn 10 phút - Ảnh 1.

Tướng Mỹ Paul Selva . Ảnh: Reuters

Ông Selva mới đây nói thêm rằng ông tự tin Mỹ đủ khả năng phá hủy "hầu hết" cơ sở hạ tầng tên lửa của Triều Tiên nếu buộc phải làm như thế. Tuy nhiên, ông từ chối nói về tỉ lệ bắn trúng tên lửa Triều Tiên của Mỹ.

Tướng không quân Mỹ còn tiết lộ thêm rằng bản đánh giá chương trình hạt nhân của Lầu Năm Góc, dự kiến công bố vào ngày 2-2, sẽ nêu ra tương lai của công cuộc hiện đại hóa hạt nhân và có thể bao gồm việc phát triển những tên lửa mới được phóng từ tàu ngầm.

Theo một bản nháp chính sách rò rỉ trên mạng vào tháng này, Mỹ sẽ theo đuổi chương trình phát triển một loại tên lửa hành trình hạt nhân mới được phóng trên biển.

Ở một diễn biến khác, Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) hôm 30-1 ước tính 60.000 trẻ em Triều Tiên có nguy cơ bị đói vì các biện pháp trừng phạt quốc tế đang khiến tình hình tại quốc gia này ngày càng trầm trọng thêm khi làm chậm công tác viện trợ.

Mặc dù nghị quyết trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc không nhằm vào các tổ chức hay các hoạt động nhân đạo, các biện pháp trừng phạt ngày một cứng rắn hơn khiến các công ty cung cấp hay vận chuyển hàng hóa viện trợ phải "cực kỳ cẩn thận".

Tướng Mỹ: Thời gian cảnh báo tên lửa Triều Tiên chỉ còn hơn 10 phút - Ảnh 2.

Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) ước tính 60.000 trẻ em Triều Tiên có nguy cơ bị đói vì các biện pháp trừng phạt quốc tế đang làm chậm công tác viện trợ. Ảnh: Reuters

"Họ sợ rủi ro vi phạm các biện pháp trừng phạt. Điều này khiến chúng tôi gặp khó khăn hơn trong việc vận chuyển hàng hóa viện trợ vào Triều Tiên. Vì vậy công tác viện trợ bị chậm hơn" – ông Omar Abdi, Phó Giám đốc điều hành UNICEF, giải thích.

Trong khi đó, ông Manuel Fontaine - giám đốc các chương trình khẩn cấp của UNICEF - cho biết tình hình rất đáng lo ngại và vẫn chưa có các dấu hiệu chuyển biến tích cực.

"Chúng tôi ước tính trong năm nay, 60.000 trẻ em sẽ bị suy dinh dưỡng nặng có thể dẫn đến tử vong do thiếu protein và calorie" – ông Fontaine chia sẻ.

Cao Lực (Theo Reuters)