Đài Sputnik cho biết thông tin trên hôm 7-3. USS Gerald Ford là tàu sân bay năng lượng hạt nhân lớp Ford đầu tiên của hải quân Mỹ. Nó chuẩn bị được mang ra thử nghiệm trước khi đi vào hoạt động chính thức.

Các bài thử nghiệm bao gồm nổ bom dưới nước nhằm mô phỏng hoàn cảnh mà siêu tàu sân bay này có thể phải trải qua khi tham chiến. Loại bom được sử dụng có trọng lượng 2,2-4,4 tấn.

Theo người phát ngôn hải quân Mỹ William Couch, các vụ nổ sẽ cung cấp số liệu cho kỹ sư và chuyên gia thiết kế phân tích ảnh hưởng của chấn động tới thân tàu, các hệ thống trang bị trên tàu, vũ khí và một số công nghệ khác của USS Gerald Ford.

“Chúng tôi sẽ thử nghiệm vào đầu mùa xuân, sau đó bàn giao tàu và chờ kết quả thử nghiệm” – ông Couch nói với trang Scout Warrior.


Tàu sân bay USS Gerald Ford. Ảnh: FLICKR

Tàu sân bay USS Gerald Ford. Ảnh: FLICKR

Hồi tháng 1, đài Sputnik đưa tin USS Gerald Ford đã hoàn thành 99% về thiết kế và trang bị, dự kiến bàn giao cho hải quân Mỹ vào tháng 4. Trước đó, tháng 7-2016, hải quân Mỹ thông báo con tàu đã hoàn thành 98%.

Kế hoạch chế tạo USS Gerald Ford đã bị thượng nghị sĩ bang Arizona John McCain, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ, chỉ trích do vượt ngân sách tới 20%, hiện đạt mức 12,9 tỉ USD.

Tuy nhiên, Tư lệnh các hoạt động hải quân của Lầu Năm Góc, Đô đốc Jon Green, mô tả siêu tàu sân bay này là “sự kỳ diệu của công nghệ” giúp hải quân Mỹ sử dụng các nguồn lực hiệu quả hơn. Theo Đô đốc Green, các tàu sân bay lớp Ford cần ít thủy thủ để vận hành, đồng thời được xem là sân đậu nổi dành cho chương trình vũ khí đắt tiền nhất trong lịch sử, máy bay chiến đấu F-35.

Phiên bản F-35C với cánh rộng hơn và tích hợp bộ phận hạ cánh ưu việt được trang bị cho hải quân Mỹ có thể giúp thế hệ này cất và hạ cánh dễ dàng trên tàu sân bay.

Phạm Nghĩa (Theo Sputnik)