Văn phòng Nghiên cứu Hải quân Mỹ (ONR), trụ sở ở TP Arlington, hồi tháng 8 đã thử nghiệm đội tàu tuần tra không người lái 13 chiếc trên sông James, gần trại Fort Eustis, bang Virginia trong hơn 2 tuần hồi tháng 8 vừa qua.

Hải quân Mỹ mô phỏng đưa một tàu chiến qua eo biển, tương tự hải trình qua eo biển Hormuz ở Vịnh Ba Tư, theo sau là 13 tàu bảo vệ không người lái hộ tống. Khi phát hiện tàu địch, 8/13 chiếc tàu tuần tra tự động tách đội hình, tiến lên bao vây chiếc tàu lạ.

Tàu tuần tra không người lái của hải quân Mỹ sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ chiến hạm bị tàu địch tấn công. Ảnh: AP
Tàu tuần tra không người lái của hải quân Mỹ sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ chiến hạm bị tàu địch tấn công. Ảnh: AP

Robert Brizzolara, giám đốc chương trình tàu tuần tra không người lái thuộc ONR cho biết những chiếc tàu này có thể tự đưa ra quyết định một khi nhận được cảnh báo về mối đe dọa sắp xảy ra. Chúng sẽ kết hợp cùng nhau bao vây, chặn đường của tàu đối phương tùy thuộc vào hoàn cảnh.

Thậm chí nếu nhận được lệnh, chúng sẽ xả đạn súng máy .50 Caliber vào kẻ địch dưới sự điều khiển của con người. Mỗi thủy thủ trên tàu chỉ huy sẽ kiểm soát một tàu không người lái và cũng có thể điều khiển những chiếc tàu khác, bất cứ thời điểm nào. Nếu liên lạc giữa người chỉ huy và tàu bị ngắt đột ngột, chúng sẽ tự ngưng hoạt động.

Đô đốc Matthew Klunder, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của hải quân Mỹ, đề cập đến vụ tấn công của một con thuyền nhỏ chứa đầy thuốc nổ nhằm vào chiến hạm USS Cole, giết chết 7 thủy thủ và làm bị thương 39 người khác và nói: “Tôi không bao giờ muốn vụ tàu USS Cole xảy ra một lần nữa”.

Theo giới chức quốc phòng Mỹ, chương trình chế tạo tàu không người lái đã ra đời cách đây một thập kỷ. Ý tưởng về những chiếc tàu nhỏ trang bị radar và cảm biến giúp tuần tra xung quanh tàu chiến được cho là khả thi vào thời điểm đó. Nhờ vào thuật toán cao cấp, những chiếc tàu không người lái được lên lộ trình cụ thể cũng như xác định phạm vi hoạt động và tốc độ phù hợp.

Hải quân Mỹ cho biết một số thành phần tích hợp trên tàu có giá khoảng 2.000 USD được hiệu chỉnh lại từ công nghệ do Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) phát triển cho chương trình vũ trụ Mars Rover.

Ngoài nhiệm vụ bảo vệ chiến hạm, tàu tuần tra không người lái còn giúp bảo vệ tàu thương mại, cảng biển và bến cảng cùng với giàn khoan dầu trên biển. Dự kiến trong vòng một năm tới, chúng sẽ được bổ sung vào hạm đội tàu của hải quân Mỹ và sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ.

P.Nghĩa (Theo AP)