Hải quân Mỹ triển khai chế tạo "ma biển"

Tin mới

26/04/2014 20:27

(NLĐO) – Hải quân Mỹ vừa thông báo mời thầu dự án phát triển máy bay không người lái trinh sát và tấn công (UCLASS) hoạt động trên tàu sân bay.

Theo chuyên trang công nghệ Ars Technicareported, có 4 tập đoàn đăng ký cạnh tranh trong dự án bị trì hoãn gần 1 năm qua này, bao gồm Boeing, Lockheed Martin, General Atomics và Northrop Grumman.

Nhiều thành viên Quốc hội Mỹ yêu cầu thế hệ UAV sắp được phát triển phải có khả năng tấn công các mục tiêu do con người trực tiếp điều khiển thông qua hệ thống hỗ trợ đặc biệt.

Theo phó Đô đốc Hải quân Mỹ Mike Manazir, chiếc UAV mới có khả năng mang theo nhiều loại vũ khí quân sự (lên đến 500 kg) cùng một số nâng cấp vượt trội về bộ cảm biến.

Bên cạnh đó, những chiếc máy bay không người lái này còn có trọng lượng nặng và kích thước lớn, có thể hoạt động liên tục trong vòng 14 giờ. Đặc biệt, chúng còn có khả năng tiếp nhiên liệu cho các máy bay khác.

 

Máy bay chiến đấu X-47B hoạt động trên tàu sân bay. Ảnh: U.S Navy
Máy bay chiến đấu X-47B hoạt động trên tàu sân bay. Ảnh: U.S Navy

 

Nếu so với chiếc UAV chiến đấu X-47B, cũng được thiết kế để hoạt động trên tàu sân bay, thế hệ UAV mới to gấp đôi và dự tính chi phí sản xuất một chiếc như vậy nằm trong khoảng 110.000 - 140.000 USD.

Được trang bị tính năng tàng hình nhằm tránh radar đối phương phát hiện và phạm vi hoạt động tầm thấp, những chiếc UAV thuộc dự án UCLASS được mệnh danh là "ma biển" và sẽ đảm nhận các nhiệm vụ tình báo, trinh sát và tấn công chính xác mọi mục tiêu trên mặt đất.

Tổng chi phí cho toàn bộ dự án ước tính khoảng 403 triệu USD và sẽ được Lầu Năm Góc mang ra đấu thầu vào tháng 10-2015.

P.Nghĩa (Theo Washington Times, Dodbuzz, AIN Online)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI