Theo đài CNBC, ông Shanahan cho biết "thương mại chạy trên một con đường riêng" và Mỹ sẽ giải quyết vấn đề đó, đồng thời khẳng định thương chiến sẽ không ảnh hưởng đến các cuộc đối thoại và thảo luận giữa Washington và Bắc Kinh về quốc phòng.

Ông Shanahan bắt đầu chuyến thăm kéo dài 8 ngày tới châu Á từ ngày 28-5. Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ xác nhận ông sẽ gặp người đồng cấp Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa. Cuộc gặp dự kiến diễn ra bên lề Diễn đàn Đối thoại Shangri-La tại Singapore (từ ngày 31-5 đến ngày 2-6).

Ông Shanahan cho hay mục tiêu của mình là tìm kiếm các lĩnh vực hợp tác với Trung Quốc: "Chúng tôi có thể sẽ thảo luận rất thẳng thắn về hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ, quân sự hóa biển Đông hoặc một loạt vấn đề khác".

Mỹ: Thương chiến với Trung Quốc không dính dáng quốc phòng - Ảnh 1.

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan. Ảnh: Defense News

Đầu tháng này, Bắc Kinh leo thang cuộc chiến thương mại với Washington bằng cách tăng thuế số hàng hóa trị giá 60 tỉ USD của Mỹ. Các cuộc đàm phán thương mại giữa hai nước bị sụp đổ hồi tháng 5 sau khi bất đồng về nhiều vấn đề, bao gồm hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ của Trung Quốc.

Các quan chức Mỹ đã nhiều lần phàn nàn rằng hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ của Trung Quốc đã gây thiệt hại hàng tỉ USD cho nền kinh tế, ảnh hưởng tới hàng ngàn việc làm và đe dọa an ninh quốc gia. Tuy nhiên, Bắc Kinh phủ nhận cáo buộc này.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump cũng đang nỗ lực cô lập gã khổng lồ công nghệ Huawei của Trung Quốc. Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, tướng Joseph Dunford, trước đây tuyên bố rằng nếu các đồng minh của Mỹ tiếp tục sử dụng thiết bị của Huawei thì sự hợp tác tình báo có thể bị hủy hoại.

Hồi năm ngoái, Lầu Năm Góc đã ngừng bán điện thoại di động và modem của Huawei và ZTE (Trung Quốc) tại các căn cứ quân sự trên toàn thế giới vì lo ngại vấn đề bảo mật.

Phạm Nghĩa (Theo CNBC)