Vị tướng này cho rằng bất kỳ hành động mở rộng nào nữa của Trung Quốc cũng như bất kỳ ai trong khu vực sẽ phải đối mặt với sự thách thức từ "hành động tập thể". Phát biểu tại Viện Brookings (Mỹ), ông Dunford cho rằng: "Tôi không đề nghị có hành động phản ứng quân sự. Nhưng sẽ có những bước đi cụ thể về mặt ngoại giao và kinh tế để buộc bên có trách nhiệm phải chịu trách nhiệm. Có những công cụ khác để đối phó".

Tướng Mỹ: Trung Quốc chưa vội quân sự hóa biển Đông là có toan tính - Ảnh 1.

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Joseph Dunford phát biểu hôm 29-5. Ảnh: C-Span

Những tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh truyền thông Úc cho hay các phi công quân sự Úc đã bị tấn công bằng tia laser khi đang bay trong khu vực và các tàu dân quân của Trung Quốc bị cáo buộc đã làm điều này.

Ông Dunford nói rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình từng cam kết sẽ không quân sự hóa các đảo ở biển Đông. "Những gì chúng ta thấy là đường băng dài 3.048 m, các cơ sở chứa vũ khí, hoạt động triển khai năng lực phòng thủ tên lửa thường xuyên, năng lực trên không và nhiều thứ khác. Rõ ràng Trung Quốc đã không giữ đúng cam kết" – ông Dunford nói.

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ cho rằng khả năng quân sự của Trung Quốc vẫn chưa được tăng cường trong thời gian gần đây bởi Bắc Kinh đã đạt được mục tiêu mà họ mong muốn.

Trong báo cáo thường niên mới đây về Trung Quốc, Lầu Năm Góc cho rằng Bắc Kinh ưu tiên phát triển một quân đội có thể chiến đấu và bất bại, họ có ý định hoạt động vượt ra ngoài lãnh thổ và việc xây dựng quân đội giúp cải thiện khả năng của Trung Quốc trong việc phát hiện và thách thức các hoạt động của đối thủ hoặc bên thứ 3.

Trong khi đó, Mỹ cũng đang thay đổi chiến lược hải quân của mình để đối đầu với một đối thủ đang ngày càng có khả năng thách trên toàn cầu.

..

Xuân Mai (Theo SCMP)