Bộ Tư pháp Mỹ ngày 18-6 cho biết các nhân viên thực thi pháp luật liên bang, tiểu bang và địa phương đã lên chiếc tàu chở hàng MSC Gayane và tìm thấy cocaine đựng trong 7 container.

Nhà chức trách sau đó bắt giữ và buộc tội 2 thuyền viên Ivan Durasevic và Fonofaavae Tiasaga.

Công tố viên ở TP Philadelphia, William McSwain, viết trên mạng xã hội Twitter: "Số cocaine này có thể giết chết hàng triệu người". Văn phòng của ông McSwain ước tính giá trị của số cocaine bị tịch thu là hơn 1 tỉ USD.

Mỹ tịch thu số cocaine có thể “giết hàng triệu người” - Ảnh 1.

Tàu chở hàng MSC Gayane trên sông Delaware, TP Philadelphia. Ảnh: AP

Dữ liệu theo dõi tàu thuyền của Reuters cho thấy tàu MSC Gayane đã ở Chile, Peru, Colombia và Panama hồi tháng trước. Chủ sở hữu chiếc tàu này, Công ty vận chuyển Địa Trung Hải (trụ sở tại Thụy Sĩ), tuyên bố họ đã nhận được thông tin về vụ bắt giữ.

Đại diện công ty cho biết họ từng hợp tác với các cơ quan thực thi pháp luật Mỹ trong việc hỗ trợ phá vỡ hoạt động buôn bán ma túy bất hợp pháp.

Đây là một trong những vụ tịch thu ma túy lớn nhất ở Mỹ trong gần 30 năm trở lại đây. Các trường hợp trước đó bao gồm 21 tấn cocaine được phát hiện ở bang California vào năm 1989 và 14 tấn cocaine bị tịch thu ở bang Texas cùng năm đó.

Theo các quan chức liên bang Mỹ, cocaine vẫn là một trong những loại ma túy bất hợp pháp được sử dụng rộng rãi nhất ở quốc gia này. Mỹ cũng là nơi tiêu thụ hầu hết cocaine trên thế giới.

Trong một báo cáo về giao dịch ma túy toàn cầu năm 2017, Bộ Ngoại giao Mỹ viết rằng có những dấu hiệu đáng lo ngại cho thấy nạn sử dụng cocaine và lượng cocaine sẵn có đang gia tăng ở Mỹ lần đầu tiên trong gần 1 thập kỷ.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)