Mỹ tiến đến miệng vực vỡ nợ

Tin mới

16/10/2013 10:56

(NLĐO) - Các lãnh đạo Thượng viện Mỹ vẫn chưa gút được một dự luật nhằm mở cửa lại chính phủ và nâng trần nợ công trong bối cảnh nguy cơ vỡ nợ sắp thành hiện thực.

Các phụ tá quốc hội cho biết bất kỳ một thỏa thuận nào tại Thượng viện sẽ chỉ được công bố sau ngày 15-10 (giờ địa phương) bởi vẫn còn những chi tiết cần được thảo luận. Nếu đạt được, thỏa thuận này sẽ cho phép nâng trần nợ công đến ngày 7-2-2014, đồng thời cấp tiền để chính phủ hoạt động đến ngày 15-1-2014. Lưỡng viện quốc hội dự kiến nhóm họp trong ngày 16-10 để tranh luận bất kỳ thỏa thuận nào như thế.
 
Trước đó, nỗ lực thông qua một dự luật tương tự của riêng Hạ viện đã gặp thất bại do các lãnh đạo phe Cộng hòa không vận động được đủ sự ủng hộ để đưa nó ra bỏ phiếu. Chưa rõ kế hoạch sắp tới của họ là gì.
 
Người dân Mỹ đang phản đối tình trạng đóng cửa của chính phủ
Ảnh: Reuters
 
Đứng trước nguy cơ nước Mỹ vỡ nợ trong ngày 17-10, cơ quan xếp hạng tín dụng Fitch đang xem xét hạ mức tín dụng AAA của nước này. Người phát ngôn Bộ Tài chính Mỹ cho biết: “Quyết định của Fitch cho thấy quốc hội cần khẩn cấp hành động để loại bỏ mối đe dọa vỡ nợ đang treo lơ lửng trên đầu nền kinh tế”. Trong cuộc đối đầu tương tự tại quốc hội năm 2011, cơ quan Standard & Poor’s đã hạm mức tín dụng của Mỹ từ AAA xuống AA+.
 
Tổng thống Mỹ Barack Obama thôm 15-10 bày tỏ hy vọng bế tắc sẽ được khai thông tại quốc hội. Dù vậy, ông chỉ trích một số nghị sĩ Đảng Cộng hòa vẫn đang tiếp tục đòi yêu sách để làm công việc của mình. 
 
Trong khi đó, Thượng nghị sĩ John McCain, người Đảng Cộng hòa, cho rằng phe Cộng hòa phải hiểu rằng “chúng ta đã thua cuộc chiến này”. Ông bày tỏ: “Đây là điều tôi đã dự báo nhiều tuần trước. Chúng ta không thể chiến thắng bởi chúng ta đang đòi hỏi một thứ không thể đạt được”. 
P.Võ (BBC, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI