Phe Cộng hòa bầm dập sau cuộc chiến ngân sách

Tin mới

17/10/2013 11:44

(NLĐO) - Dự luật về ngân sách, trần nợ công mà lưỡng viện Quốc hội Mỹ thông qua hôm 16-10 không phải là một thỏa thuận hoàn hảo như mong muốn của Nhà Trắng, nhưng vẫn còn tốt hơn nhiều so với hậu quả mà phe Cộng hòa nhận lãnh.

Dù chưa hả hê ra mặt nhưng phe Dân chủ có thể hài lòng khi chứng kiến đối thủ Cộng hòa ê chề và mất uy tín trong các cuộc thăm dò dư luận kể từ khi cuộc khủng hoảng nổ ra. Điều đáng nói hơn là mục tiêu mà nhiều thành viên bảo thủ của đảng này theo đuổi – đánh bại đạo luật chăm sóc y tế của Tổng thống Barack Obama (thường được gọi là Obamacare) – hầu như không đạt được. 
 
Chính các lãnh đạo Cộng hòa cũng thừa nhận thất bại. Ông John Boehner, chủ tịch Hạ viện, nói: “Chúng tôi đã có một trận chiến tốt. Chỉ có điều chúng tôi không thể chiến thắng”. Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Lindsey Graham cay đắng: “Hai tuần qua thật sự tồi tệ với Đảng Cộng hòa”.  Trong khi đó, Thượng nghị sĩ John McCain khẳng định cuộc đối đầu ngân sách là “một trong những chương xấu hổ nhất mà ông từng chứng kiến trong thời gian làm thượng nghị sĩ”.
 
Chủ tịch Hạ viện John Boehner xuất hiện tại trụ sở quốc hội hôm 16-10
Ảnh: AP
 
Về phía Nhà Trắng, chiến thắng trên vẫn chưa trọn vẹn bởi sẽ có những thay đổi nhỏ đối với Obamacare như là một phần của thỏa thuận. Tuy nhiên, ông Obama gần như đã đạt được những gì mình muốn nhờ giữ vững lập trường “không trả tiền chuộc” để đổi lấy việc thương thảo. Ông luôn đòi quốc hội mở cửa lại chính phủ và nâng trần nợ công mà không kèm theo bất kỳ điều kiện nào.
Ông Obama khẳng định sẽ ký dự luật ngay khi nhận nó. Dù vậy, nhà lãnh đạo Mỹ thừa nhận vẫn còn nhiều việc phải làm để lấy lại lòng tin của người dân. Ông cũng cho rằng trận chiến ngân sách mới nhất này cho thấy cả hai phe Dân chủ và Cộng hòa vẫn có thể làm việc cùng nhau bất chấp những khác biệt giữa hai bên.
 
Đó là điều được kỳ vọng bởi hai bên vẫn còn gặp nhau để tìm kiếm một thỏa thuận dài hơi hơn đối với vấn đề chi tiêu, thâm hụt ngân sách đang gây chia rẽ sâu sắc. Dự luật mới thông qua chỉ cho phép chính phủ liên bang mở cửa lại bằng một ngân sách tạm thời tới ngày 15-1-2014 và gia hạn quyền vay nợ của Mỹ tới ngày 7-2-2014.
P.Võ (Politico, Reuters, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI