Ngoài các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga để trả đũa khả năng nước này can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ năm 2016, dự luật nói trên còn bao gồm các biện pháp trừng phạt Iran và Triều Tiên.

Mỹ tiến thêm một bước để trừng phạt Nga, bó tay Tổng thống Donald Trump - Ảnh 1.

Cầu vồng trên đồi Capitol ở Washington, Mỹ hôm 24-7. Ảnh: Reuters

 Theo BBC, dự luật nói trên dường như sẽ khiến những hy vọng cải thiện quan hệ với Nga của ông chủ Nhà Trắng trở nên phức tạp.

Dự luật cũng quy định Tổng thống Donald Trump phải nhận được sự cho phép của Quốc hội nếu muốn giảm bớt hay tạm dừng các biện pháp trừng phạt.

Trước khi được đưa tới bàn của tổng thống Mỹ để chờ chữ ký của ông, dự luật còn cần có sự thông qua của Thượng viện. Các lãnh đạo Thượng viên chưa cho biết họ sẽ xem xét dự luật này khi nào.

Trong khi đó, Nhà Trắng cho biết sẽ xem xét dự luật này và không rõ liệu tổng thống có phủ quyết hay không.

"Trong khi tổng thống ủng hộ những biện pháp trừng phạt cứng rắn đối với Triều Tiên, Iran và Nga, Nhà Trắng đang xem xét dự luật của Hạ viện và đợi bản cuối cùng tới bàn của tổng thống" - người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders tuyên bố.

Phát biểu sau cuộc bỏ phiếu ngày 25-7, Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan khẳng định gói trừng phạt mới nói trên "sẽ gây sức ép đối với các đối thủ nguy hiểm nhất của chúng ta để giữ nước Mỹ an toàn".

Dự luật mới này hệ thống hóa các trừng phạt áp đặt dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama vì cáo buộc can thiệp vào Ukraine và khiến việc gỡ bỏ trừng phạt khó khăn hơn.

Nó cũng mở rộng các giới hạn trong việc làm ăn với các công ty Nga, đặc biệt là trong lĩnh vực năng lượng. Điều này cũng đang gây không ít lo lắng cho Liên minh Châu Âu (EU) vì nếu được áp dụng, một số doanh nghiệp của các nước này có thể bị phạt vì hợp tác xây đường ống dẫn khí với Nga.

Đỗ Quyên (Theo BBC, Reuters)