icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Mỹ tiếp tục “bơm” 1 tỉ USD vũ khí cho Ukraine

Huệ Bình

(NLĐO) – Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 15-6 công bố khoản viện trợ vũ khí mới lên tới 1 tỉ USD cho Ukraine. Gói viện trợ này bao gồm tên lửa chống hạm và pháo phản lực.

Hãng tin Reuters cho biết Tổng thống Biden công bố gói viện trợ vũ khí mới cho Kiev sau cuộc điện đàm 41 phút với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky.

Ông Biden nói sau cuộc điện đàm với tổng thống Ukraine: "Tôi đã thông báo với Tổng thống Zelensky rằng Mỹ đang cung cấp thêm 1 tỉ USD hỗ trợ an ninh cho Ukraine, bao gồm cả pháo binh và vũ khí phòng thủ bờ biển bổ sung, cũng như đạn dược cho các hệ thống pháo binh và tên lửa tiên tiến".

Ông Biden tái khẳng định cam kết ủng hộ Ukraine trong xung đột với Nga.

Mỹ tiếp tục “bơm” 1 tỉ USD vũ khí cho Ukraine - Ảnh 1.

Tổng thống Joe Biden công bố khoản viện trợ vũ khí mới lên tới 1 tỉ USD cho Ukraine. Ảnh: Reuters

Theo Lầu Năm Góc, gói viện trợ gồm 18 lựu pháo M777 và 36.000 viên đạn cỡ 155 mm, hai hệ thống phòng thủ bờ biển sử dụng tên lửa chống hạm Harpoon, cùng một số đạn tầm bắn 80 km cho Hệ thống M142 HIMARS (hệ thống tên lửa cơ động cao). Mỹ cũng sẽ chuyển cho Ukraine hàng ngàn bộ đàm, kính nhìn đêm, camera ảnh nhiệt và hỗ trợ kinh phí đào tạo.

Gói viện trợ mới đưa mức hỗ trợ an ninh của Mỹ cho Ukraine tăng lên 5,6 tỉ USD từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt. Các lô vũ khí trước đây gồm tên lửa phòng không Stinger, tên lửa chống tăng Javelin, lựu pháo M777, trực thăng Mi-17.

Trong tháng 5, chính quyền ông Biden công bố kế hoạch cung cấp cho Ukraine hệ thống M142 HIMARS, sau khi Ukraine đảm bảo sẽ không sử dụng để tấn công mục tiêu bên trong nước Nga.

Bên cạnh đó, ông Biden cũng công bố bổ sung 225 triệu USD viện trợ nhân đạo cho người dân Ukraine bao gồm nước uống, thực phẩm, nguồn cung y tế và tiền mặt để giúp các gia đình ở Ukraine mua các sản phẩm thiết yếu.

Mỹ tiếp tục “bơm” 1 tỉ USD vũ khí cho Ukraine - Ảnh 2.

Khoản viện trợ mới của Mỹ được công bố giữa lúc Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin gặp gỡ bộ trưởng quốc phòng các nước đồng minh ở Bỉ. Ảnh: AP

Trước việc Mỹ tiếp tục cung cấp gói viện trợ quân sự mới cho Ukraine, Tổng thống Volodymyr Zelensky cảm ơn sự giúp đỡ của Washington. "Tôi biết ơn sự hỗ trợ này vì đặc biệt quan trọng đối với việc phòng thủ của chúng tôi ở Donbas" – ông Zelensky nói.

Trước đó, Tổng thống Zelensky tuyên bố mục tiêu của Nga sẽ không dừng lại khi chiến dịch quân sự ở Ukraine kết thúc và kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) tăng cường hỗ trợ.

Hãng tin AP cho biết khoản viện trợ mới của Mỹ được công bố trong bối cảnh Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đang gặp gỡ bộ trưởng quốc phòng các nước đồng minh bên lề hội nghị bộ trưởng NATO ở thủ đô Brussels (Bỉ).

Đây là lần thứ ba NATO nhóm họp nhằm thảo luận và phối hợp viện trợ cho Ukraine. Lần gặp trước diễn ra tại Đức vào tháng 4. Khi bắt đầu cuộc họp, ông Austin cho rằng phương Tây phải đẩy mạnh việc giao vũ khí cho Ukraine và chứng minh cam kết hỗ trợ quân đội nước này.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo