Mỹ tiếp tục điệp khúc "chối" và "hứa"

Tin mới

31/10/2013 10:18

(NLĐO) – Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) bác bỏ thông tin do tạp chí Ý Panorama cho biết NSA tiến hành nghe lén Vatican. Ngoài ra, Washington tiếp tục hứa với Liên Hiệp Quốc là sẽ không do thám tổ chức này.

Theo tạp chí Panorama, trong số 46 triệu cuộc nói chuyện điện thoại bị NSA nghe lén từ 10-12-2012 đến 8-1-2013 có các cuộc điện thoại của Vatican. Ngoài ra, còn có những nghi ngờ rằng tình báo Mỹ tiếp tục nghe lén trong thời gian mật nghị bầu chọn Giáo hoàng. 
 
Một đối tượng nghe lén khác là người đứng đầu Hội đồng Giám sát ngân hàng Vatican - Viện các công trình tôn giáo và quyền Tổng Giám đốc ngân hàng này là Ernst von Freyberg. Vatican chưa bình luận gì về thông tin trên Panorama.

Trong số 46 triệu cuộc nói chuyện điện thoại bị NSA nghe lén từ 10-12-2012 đến 8-1-2013
có các cuộc điện thoại của Vatican. Ảnh: REUTERS


Ngày 30-10, người phát ngôn Liên Hiệp Quốc (LHQ) Martin Nesirky cho biết LHQ đã liên hệ với Mỹ về thông tin NSA đột nhập vào hệ thống thông tin liên lạc mã hóa của tổ chức này. Giới chức Mỹ đã đảm bảo rằng thông tin liên lạc của LHQ không bị theo dõi. Ông Martin Nesirky nhấn mạnh đặc quyền không thể xâm phạm của các phái bộ ngoại giao bao gồm LHQ đã được thiết lập trong luật pháp quốc tế và do vậy tất cả các nước thành viên cần tuân thủ.
 
Cùng ngày, phát biểu trong buổi họp báo tại Văn phòng Liên hiệp châu Âu tại Washington, ông Claude Moraes, người đứng đầu phái đoàn Nghị viện châu Âu, cho biết: “Việc do thám luôn tồn tại nhưng chúng tôi đã nhiều lần nói rằng việc do thám giữa đồng minh là điều không dễ dàng chấp nhận được, nếu nó không có mục đích rõ ràng. Và nếu nó xảy ra, cần phải có sự giải thích”.

Trước đó, ngày 28-10, phái đoàn của Nghị viện châu Âu đã tới Washington gặp các nghị sĩ Mỹ sau những tiết lộ cáo buộc hoạt động do thám của NSA nhằm vào các nhà lãnh đạo châu Âu. Phái đoàn cũng đã có cuộc gặp với các quan chức Mỹ, trong đó có Nhà Trắng, Bộ Ngoại giao, Bộ Thương mại, cơ quan tình báo để bày tỏ lo ngại của mình.

Giới chức Mỹ đã đảm bảo rằng thông tin liên lạc của LHQ không bị theo dõi. Ảnh: REUTERS

Cũng trong ngày 30-10, phái đoàn gồm các quan chức tình báo Đức có mặt tại Washington để làm rõ những cáo buộc tình báo Mỹ theo dõi điện thoại di động của Thủ tướng Angela Merkel. Người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest cho biết cuộc hội đàm sẽ là “một phần của những nỗ lực giải quyết một số sự căng thẳng phát sinh ra một số báo cáo về các hoạt động giám sát của Mỹ”.

Về phía Đức, người đứng đầu Cơ quan tình báo nước ngoài (BND) Gerhard Schindler đã phủ nhận thông tin cho rằng Berlin đang tiến hành hoạt động nghe lén tại Đại sứ quán Đức ở Mỹ. Giám đốc NSA Keith Alexander cho rằng Mỹ và tình báo châu Âu cần làm việc cùng nhau. Tuy nhiên, ông này từ chối xác nhận hay phủ nhận thông tin từ phương tiện truyền thông rằng NSA nghe lén điện thoại di động của bà Merkel.
H.Bình (Theo Reuters, Straits Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI