Mỹ tiếp tục giải cứu con tin bất chấp thất bại

Tin mới

08/12/2014 11:00

(NLĐO) – Ngày 7-12, giới chức Mỹ cho biết nước này vẫn sẽ tiến hành các chiến dịch giải cứu con tin bị bắt cóc dù đã 3 lần thất bại.

Trong khi Tổng thống Barack Obama vật lộn với hàng loạt vụ bắt cóc và giết hại công dân Mỹ, bắt nguồn từ chính sách không trả tiền chuộc cho những kẻ khủng bố, đặc nhiệm nước này vẫn âm thầm thực hiện những phi vụ giải cứu con tin, dù bất thành.

Gần đây nhất, chiến dịch giải cứu phóng viên Mỹ Luke Somers và giáo viên Nam Phi Pierre Korkie đã thất bại vào cuối tuần rồi. Khi đặc nhiệm Mỹ đột kích vào ngôi làng Dafaar ở tỉnh Shabwa - một thành trì quân sự ở miền Nam Yemen, Somers và Korkie đều không có mặt.

Ít nhất 8 thành viên Al-Qaeda tại bán đảo Ả Rập (AQAP) bị giết chết, cùng với 1 phụ nữ, 1 cậu bé 10 tuổi và 1 thủ lĩnh al-Qaeda địa phương. Phóng viên Mỹ và con tin phương Tây bị những kẻ bắt cóc hạ sát khi biết có lực lượng quân sự đột nhập.

Một cuộc giải cứu Somers giữa tháng 10 vừa qua cũng không thành công do lực lượng Mỹ và Yemen không tìm thấy anh tại địa điểm mục tiêu.

Trước đó, hồi tháng 7, nhà báo Mỹ James Foley bị Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria bắt giữ và sau đó chặt đầu sau khi biệt đội SEAL một lần nữa lại đến chậm một bước trong chiến dịch giải cứu ông.

 

Luke Somers xuất hiện trong đoạn video cầu cứu sự giúp đỡ hồi tuần trước. Ảnh: Reuters
Luke Somers xuất hiện trong đoạn video cầu cứu sự giúp đỡ hồi tuần trước. Ảnh: Reuters

 

Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel cho rằng các chiến dịch giải cứu con tin Mỹ là cần thiết và khẳng định chính sách của Lầu Năm Góc không có điểm nào phải tranh cãi.

Ông Hagel phát biểu trong chuyến thăm Afghanistan: “Tôi nghĩ không nên đánh giá và tranh luận về các hoạt động của quân đội Mỹ. Chúng không hoàn hảo, tiềm ẩn nguy cơ, nhưng chúng ta hãy nhìn nhận một thực tế là những người Mỹ bị bắt làm con tin và sinh mạng họ đang gặp nguy hiểm. Và chúng tôi bắt đầu chiến dịch từ suy nghĩ đó”.

Từ khi thành lập năm 2006, AQAP lọt vào tầm ngắm của Washington như một chi nhánh nguy hiểm nhất của mạng lưới khủng bố Al-Qaeda. Các nguồn tin phương Tây và Vùng Vịnh cho biết tổ chức này có cấu kết với IS, dù hai nhóm ngoài mặt đối chọi nhau.

Một quan chức tình báo cấp cao của Yemen cho hay: “AQAP và Daesh (nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng) về cơ bản là cùng một tổ chức nhưng có phương thức hành quyết (tù nhân) và chiến thuật khác nhau”. Điểm chung cơ bản giữa hai tổ chức này là cách dùng con tin phương Tây đổi lấy tiền chuộc nhằm gây quỹ mua thiết bị quân sự và trang trải các hoạt động khác.

 

P.Nghĩa (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI