Somers, 33 tuổi, là một công dân Mỹ, bị tổ chức al-Qaeda bán đảo Ả Rập bắt cóc tháng 9-2013 ở thủ đô Sanaa - Yemen khi anh đang làm phóng viên ảnh cho tờ Yemen Times.

Hồi tháng trước, biệt kích Mỹ kết hợp với quân đội nước sở tại đột nhập vào một hang động tại huyện Hajr as-Say'ar, tỉnh Hadramout để giải cứu Somers cùng một số con tin khác. Chiến dịch giải cứu Somers được Tổng thống Barack Obama thông qua.

Tuy nhiên, họ không tìm thấy anh tại địa điểm mục tiêu. Chỉ có 6 người Yemen, 1 người Ả Rập và 1 người Ethiopia được cứu thoát.

Phóng viên người Mỹ Luke Somers. Ảnh: 3 News
Phóng viên người Mỹ Luke Somers. Ảnh: 3 News

Trang web 26sept.net của Bộ Quốc phòng Yemen sau đó tiết lộ al-Qaeda đã di chuyển Somers cùng hai con tin người Anh và Nam Phi tới địa điểm khác 2 ngày trước khi đội biệt kích xâm nhập.

Ngày 4-12, phát ngôn viên Lầu Năm Góc, Chuẩn Đô Đốc John Kirby, tuyên bố lực lượng đặc nhiệm Mỹ, bao gồm không quân và lực lượng mặt đất, đã thất bại trong chiến dịch giải cứu con tin nước này.

Ông Kirby khẳng định “chính phủ Mỹ luôn cam kết cho sự an toàn và phúc lợi của người dân, đặc biệt là những con tin đang bị giam cầm. Washington sẽ nỗ lực hết sức để giải cứu con tin và trừng trị những kẻ bắt cóc”.

Cùng ngày 4-12, al-Qaeda bán đảo Ả Rập phát hành một đoạn video tuyên bố sẽ giết phóng viên Somers nếu chính phủ Mỹ không đáp ứng điều kiện của chúng trong vòng 3 ngày.

P.Nghĩa (Theo USA Today, Reuters)