Quan chức trên khẳng định Mỹ đóng một vai trò trong cái chết của Hamza bin Laden nhưng không tiết lộ thông tin chi tiết. Cũng theo quan chức này, chính phủ Mỹ mới đây nhận được thông tin mà họ cho là liên quan đến cái chết của Hamza bin Laden.

Hồi đầu năm nay, Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định Hamza bin Laden là một thủ lĩnh "đang nổi lên" của tổ chức khủng bố al Qaeda, đồng thời treo thưởng 1 triệu USD cho những ai cung cấp thông tin về hắn. Bộ Ngoại giao Mỹ vào thời điểm đó cáo buộc Hamza bin Laden kêu gọi các phần tử khủng bố tấn công Mỹ.

Báo The New York Times (Mỹ) khẳng định Hamza bin Laden, được cho là trong độ tuổi 30, đã thiệt mạng trong một chiến dịch trong 2 năm trở lại đây. Theo tờ báo này, chiến dịch kết liễu mạng sống của Hamza bin Laden diễn ra trước khi Bộ Ngoại giao Mỹ treo giải thưởng trên.

Mỹ tin con trai Osama bin Laden đã chết, chuyên gia chỉ ra “điều bất thường” - Ảnh 1.

Hamza bin Laden (giữa), con trai trùm khủng bố Osama bin Laden. Ảnh: CIA

Tương tự, NBC News cũng tuyên bố chính phủ Mỹ đã kết luận Hamza bin Laden đã chết.

Tuy nhiên, Washington đến giờ vẫn chưa xác nhận thông tin này. Tổng thống Donald Trump hôm 31-7 từ chối bình luận về câu hỏi của các phóng viên liên quan đến thông tin Hamza bin Laden mất mạng. Bộ Quốc phòng Mỹ cũng từ chối bình luận về thông tin này.

Trong khi đó, chuyên gia về chủ nghĩa khủng bố Paul Cruickshank bày tỏ sự hoài nghi về thông tin Hamza bin Laden đã chết khi khẳng định: "Nếu Hamza bin Laden đã chết cách đây vài tháng, al Qaeda có lẽ đã công bố điếu văn trước ngày hôm nay. Việc chúng chưa công bố điều văn là điều cực kỳ bất thường".

Cao Lực (Theo CNN)