Theo kế hoạch trị giá 47 triệu USD này, Mỹ sẽ bán tên lửa chống tăng - có thể bao gồm hệ thống tên lửa Javelin, bệ phóng và các thiết bị liên quan. Sau khi ông Trump ký chính thức, kế hoạch này sẽ được chuyển đến quốc hội Mỹ để xem xét trong vòng 30 ngày.

Hôm 22-12, Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận Washington đã quyết định cung cấp thiết bị phòng vệ cho Ukraine. "Đây là nỗ lực của chúng tôi nhằm giúp Ukraine xây dựng năng lực phòng thủ dài hạn, qua đó bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ cũng như ngăn chặn sự gây hấn hơn nữa" - người phát ngôn Heather Nauert nói.

Mỹ tính bán tên lửa chống tăng cho Ukraine - Ảnh 1.

Binh lính Mỹ tập trận với tên lửa chống tăng Javelin Ảnh: QUÂN ĐỘI MỸ

Nhiều nghị sĩ Mỹ và chính phủ Ukraine từ lâu đã yêu cầu Washington cung cấp vũ khí chống tăng cho Kiev. Đây là loại vũ khí quan trọng giúp quân đội Ukraine chống lại các xe bọc thép của quân ly khai tại miền Đông.

Cũng trong tuần này, chính quyền ông Trump đã ký thông qua kế hoạch bán vũ khí sát thương - cụ thể là các hệ thống bắn tỉa M107A1 trị giá 41,5 triệu USD - cho Ukraine. Ngay lập tức, Điện Kremlin lên án quyết định này và cảnh báo "những cái đầu nóng bên phía Ukraine sẽ lại gây ra giết chóc". Một số chuyên gia nói với đài CNN rằng Nga có thể nhân diễn biến này để tăng cường hành động ở Ukraine.

Ukraine và Nga đối đầu nhau trong cuộc chiến tại miền Đông Ukraine kể từ năm 2014, khiến hơn 10.000 người thiệt mạng. Kiev liên tục cáo buộc Moscow phái quân và chuyển vũ khí hạng nặng cho quân ly khai Ukraine nhưng Nga nhiều lần phủ nhận.

Hải Ngọc