Ông Stanislav Yezhov, người tháp tùng thủ tướng Ukraine trong rất nhiều chuyến công du, bị bắt giữ tại Kiev ngày 20-12.

Theo thông báo đăng trên trang web của Cơ quan An ninh Ukraine (SBU), ông Yezhov bị phát hiện là nhân viên của Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB) đang thực hiện sứ mệnh lâu dài ở nước ngoài.

SBU cho biết phiên dịch viên này đã dùng các "thiết bị đặc biệt" để thu thập thông tin về các hoạt động của chính phủ rồi chuyển cho cấp trên tại Nga.

Ukraine tá hỏa vì phiên dịch viên chính phủ là gián điệp Nga - Ảnh 1.

Ông Stanislav Yezhov có mặt tại dinh thủ tướng Anh vào tháng 7. Ảnh: Daily Mail

Thông báo về vụ việc trên Facebook, Thủ tướng Ukraine Volodymyr Groysman nói ông Yezhov làm việc trong nội các của các bộ trưởng và có thể tiếp cận các thông tin nhạy cảm của chính phủ. Trước đó, ông này là người phiên dịch của cựu Tổng thống Viktor Yanukovych.

Hiện nhà và nơi làm việc của ông Yezhov đang bị giới chức trách Ukraine khám xét. Ngày 21-12, SBU thông báo họ xem đây là một trường hợp phản quốc nhưng chưa đưa ra cáo buộc nào với ông Yezhov.

Ngoài ra, theo thông báo của SBU, phiên dịch viên này đã bị theo dõi một thời gian nhưng vẫn được phép làm việc để các nhân viên an ninh thu thập bằng chứng.

Ukraine tá hỏa vì phiên dịch viên chính phủ là gián điệp Nga - Ảnh 2.

Ông Yezhov (góc trái) trong cuộc họp riêng giữa Thủ tướng Groysman và Thủ tướng Trudeau. Ảnh: CBC

Điều khiến chính phủ các nước khác lo lắng là ông Yezhov từng tham dự rất nhiều sự kiện quan trọng tại nước ngoài. Trong chuyến thăm cấp cao của Thủ tướng Groysman ở Ottawa - Canada vào cuối tháng 10, phiên dịch viên Yezhov cũng có mặt trong những cuộc họp riêng với Thủ tướng Canada Justin Trudeau. Ông này còn phiên dịch cho cuộc phỏng vấn của ông Groysman với đài CBC News trong chuyến thăm.

Truyền thông Anh đưa tin ông Yezhov cũng tham dự các cuộc họp với Thủ tướng Anh Theresa May hồi tháng 7 và cựu phó Tổng thống Joe Biden vào năm 2016.

Khi được hỏi về vấn đề gián điệp có mặt tại dinh thủ tướng, bà May phát biểu tại cuộc họp báo ở Ba Lan rằng: "Tôi đã biết về các báo cáo có liên quan tới một cá nhân người Ukraine có mặt tại Downing Street vào mùa hè năm nay. Hãy để cơ quan chức năng Ukraine giải quyết vấn đề này".

Bảo Hạnh (Theo BBC, CBC, Daily Mail)