Động thái triển khai thiết bị quân sự trong khu vực được cho là gửi đi tín hiệu mạnh mẽ về mối quan tâm và cam kết của Mỹ trên biển Đông, giữa lúc Trung Quốc tiếp tục leo thang căng thẳng. Theo đánh giá của trang Business Insider, Philippines vẫn là lựa chọn tiềm năng nhất của Washington tại Đông Nam Á.

Philippines là lựa chọn tiềm năng nhất của Washington tại Đông Nam Á. Ảnh: HẢI QUÂN MỸ

Chỉ huy Bộ Tư lệnh trang bị lục quân Mỹ, tướng Dennis Via, nhấn mạnh trước mắt kho hậu cần này sẽ bao gồm các trang thiết bị cho các chiến dịch giải cứu thảm họa và nhân đạo.

“Trên khu vực vành đai Thái Bình Dương, chúng tôi sẽ đặt các trang thiết bị hỗ trợ nhân đạo và ứng phó thiên tai. Vì vậy khi có các thảm học xảy ra như động đất, sóng thần, lực lượng của Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ có thể ứng phó nhanh chóng hơn” - ông Dennis Via nói.

Việc bố trí này nhằm tạo nền tảng cho hoạt động triển khai tạm thời lực lượng từ xa ở hầu khắp khu vực biển Đông. Quân đội Mỹ có thể cho lắp đặt một bệnh viện dã chiến như trên tại Campuchia.

Quyết định của Mỹ về triển khai thiết bị ở khu vực được đưa ra vào lúc Trung Quốc tiếp tục tính kế bành trướng khắp biển Đông. Đến nay, Bắc Kinh đã xây dựng trái phép đảo nhân tạo, xây đường băng và triển khai radar, tên lửa ở vùng biển này bất chấp phản đối từ các nước láng giềng.

Trước đây, Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) tại Mỹ nhận định nếu tình hình Trung Quốc quân sự hóa biển Đông không bị ngăn chặn, biển Đông sẽ biến thành ao nhà của Trung Quốc vào năm 2030. Giám đốc Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) Michael Hayden cảnh báo nếu Mỹ không xử lý tốt đà trỗi dậy của Trung Quốc thì hậu quả sẽ là thảm họa.

H.Bình (Theo Business Insider)