Một động thái như vậy có thể kích động những phản ứng gay gắt từ Bắc Kinh trong bối cảnh quan hệ Mỹ-Trung đang chịu áp lực lớn từ tranh chấp thương mại và khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên.

Nếu kế hoạch đưa tàu chiến qua Eo biển Đài Loan nói trên của Mỹ diễn ra, đó có thể được phía Đài Loan coi là một dấu hiệu mới của sự ủng hộ từ Tổng thống Mỹ Donald Trump sau hàng loạt cac cuộc tập trận quân sự của Trung Quốc quanh hòn đảo này.

Các quan chức Mỹ tiết lộ với Reuters rằng Mỹ đã xem xét những kế hoạch đưa tàu sân bay vào khu vực nói trên một lần trong năm nay nhưng cuối cùng đã không chốt kế hoạch này, có thể bởi lo ngại về Trung Quốc.

Lần cuối cùng một tàu sân bay Mỹ đi qua Eo biển Đài Loan là vào năm 2007, trong thời gian của chính quyền của Tổng thống George W. Bush và một số quan chức quân sự Mỹ cho rằng việc đưa tàu sân bay qua khu vực này quá chậm trễ.

Một lựa chọn khác ít khiêu khích hơn là tiếp tục các chuyến đi định kỳ nhưng thường xuyên của các tàu Hải quân Mỹ khác qua eo biển này, trong đó chuyến gần nhất là vào hồi tháng 7-2017.

Mỹ tính đưa tàu chiến qua Eo biển Đài Loan, chọc giận Trung Quốc - Ảnh 1.

Tàu sân bay USS Nimitz của Mỹ từng băng qua eo biển Đài Loan trong cuộc khủng hoảng năm 1995. Ảnh: REUTERS

 Lầu Năm Góc từ chối bình luận về bất cứ chiến dịch tiềm tàng trong tương lai nào và hiện chưa rõ một chuyến đi như vậy có thể diễn ra khi nào.

Ông Trump được cho là đã phá vỡ nghi thức ngoại giao vào thời điểm mới đắc cử khi ông gọi điện cho lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn năm 2016, một hành động khiến Trung Quốc không khỏi tức giận. Tuy nhiên, trong những tháng gần đây, ông chủ Nhà Trắng được cho là đã hạ giọng về Đài Loan trong khi tìm kiếm sự trợ giúp của Trung Quốc trong vấn đề hạt nhân Triều Tiên.

Mỹ và Trung Quốc cũng đang cố gắng tìm lối thoái cho cuộc tranh chấp thương mại lớn đang đẩy hai nền kinh tế lớn nhất thế giới tới bờ vực các cuộc trả đũa ăn miếng trả miếng vào lượng hàng hóa lên tới 150 tỉ USD ở mỗi bên.

Trung Quốc đã khiến Đài Loan báo động với những cuộc tập trận quân sự lớn trong năm nay, trong đó có hoạt động đưa các máy bay ném bom và các máy bay quân sự khác quanh Đài Loan. Bắc Kinh còn đưa tàu sân bay của nước này qua Eo biển Đài Loan.

Mỹ tính đưa tàu chiến qua Eo biển Đài Loan, chọc giận Trung Quốc - Ảnh 2.

Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc đi qua eo biển Đài Loan hồi tháng 1. Ảnh: SCMP

"Họ đang đẩy tăng nhiệt độ"- một quan chức Mỹ giấu tên nói về quan điểm của Mỹ với các hoạt động của Trung Quốc quanh Đài Loan.  

Trong khi đó, hiện có nhiều khả năng Mỹ sẽ cử các quan chức cấp cao tới dự lễ khánh thành tòa nhà mới của Viện Mỹ tại Đài Loan (AIT) ngày 12-6 tới. Một động thái như vậy chắc chắn vấp phải sự phản đối của Bắc Kinh.

Đỗ Quyên (Theo Reuters)