xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Nhóm tàu ​​sân bay Trung Quốc đi qua eo biển Đài Loan

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)

(NLĐO) – Hôm 17-1, Đài Loan cho biết một nhóm tàu ​​sân bay Trung Quốc đã đi qua eo biển Đài Loan – khu vực chia tách hòn đảo với Trung Quốc.

Hành động trên diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Đài Bắc với Bắc Kinh đang gia tăng.

Hãng tin Reuters dẫn lời Cơ quan Quốc phòng Đài Loan cho biết nhóm tàu Trung Quốc do tàu sân bay Liêu Ninh dẫn đầu đã đi vào khu vực Tây Nam eo biển Đài Loan vào sáng 16-1 (giờ địa phương). Tuy nhiên, nhóm tàu Trung Quốc "không có hoạt động bất thường nào" và vẫn di chuyển bên phía lãnh hải Trung Quốc.

Đến trưa 17-1, nhóm tàu Trung Quốc rời khỏi Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Đài Loan về hướng Bắc. Cơ quan Quốc phòng Đài Loan đã theo dõi nhất cử nhất động của họ trong suốt chuyến đi.

Nhóm tàu ​​sân bay Trung Quốc đi qua eo biển Đài Loan - Ảnh 1.

Tàu sân bay Liêu Ninh. Ảnh: Reuters

Bộ Quốc phòng Trung Quốc không bình luận về thông tin nói trên khi Reuters liên lạc. Tàu sân bay Liêu Ninh đi qua eo biển Đài Loan trước khi tham dự các cuộc tập trận ở biển Đông.

Eo biển Đài Loan được xem là một khu vực quân sự nhạy cảm dù tàu thuyền và máy bay thường xuyên qua lại nơi này để vận chuyển hàng hoá.

Trong tháng này, Đài Loan phàn nàn về việc Trung Quốc mở đường bay dân sự mới gần 2 nhóm đảo do Đài Loan kiểm soát ngoài khơi bờ biển Trung Quốc. Đài Bắc lo ngại hành động này sẽ đe dọa an ninh khu vực và an toàn hàng không vì đường bay mới rất gần với eo biển Đài Loan, có thể làm ảnh hưởng đến các cuộc tập trận của không quân Đài Loan cũng như các hoạt động hàng không khác.

Đáp lại, Bắc Kinh hôm 17-1 nhấn mạnh "Trung Quốc không cần sự cho phép của Đài Loan để mở đường bay mới", đồng thời phủ nhận nguy cơ về an toàn mà đường bay có thể mang lại.

Trong những tháng gần đây, Trung Quốc tăng cường các cuộc tập trận quân sự xung quanh Đài Loan. Bắc Kinh trấn an rằng các cuộc tập trận là hoạt động diễn ra thường xuyên nhưng vẫn gây quan ngại cho Đài Bắc.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo