Đài Sputnik hôm 15-8 cho biết bình luận về các vấn đề gần đây trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông Mỹ, ông Bolton nói rằng Nga đã chế tạo tên lửa hành trình siêu thanh dựa trên công nghệ quân sự ăn cắp của Mỹ.

Phát biểu về vụ nổ động cơ tên lửa tại vùng Arkhangelsk của Nga hôm 8-8, ông Bolton suy đoán sự cố này cho thấy mặc dù kinh tế Nga tương đương Hà Lan nhưng họ vẫn chi tiêu đủ cho quốc phòng, không chỉ hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân mà còn chế tạo các loại vũ khí mới như tên lửa hành trình siêu thanh - phần lớn dựa trên "công nghệ ăn cắp từ Mỹ".

Ông Bolton nhận định để đối phó với những động thái trên sẽ là một thách thức thực sự đối với Mỹ và các đồng minh.

Nga bị tố ăn cắp công nghệ của Mỹ - Ảnh 1.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton. Ảnh: Reuters

Vụ nổ động cơ tên lửa Nga ở vùng Arkhangelsk hôm 8-8 khiến 5 người thiệt mạng. Bộ Quốc phòng Nga chỉ thông báo vụ nổ xảy ra trong quá trình thử nghiệm động cơ phản lực mới và không cung cấp thêm thông tin chi tiết. Có thông tin cho rằng tên lửa được thử nghiệm là tên lửa hành trình siêu thanh Burevestnik "Skyfall" chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Ngoài cáo buộc Nga ăn cắp công nghệ của Mỹ, ông Bolton còn bình luận về làn sóng biểu tình ở Hồng Kông và cảnh báo Trung Quốc đừng phạm sai lầm.

"Người Trung Quốc phải xem xét kỹ lưỡng các bước đi của họ. Khoảng 60% đầu tư vào Trung Quốc đi qua Hồng Kông. Nếu Hồng Kông mất uy tín vì quyết định tồi tệ của chính phủ Trung Quốc thì (Bắc Kinh) sẽ lãnh những hậu quả kinh tế đáng kể" – ông Bolton nói.

Trung Quốc nhiều lần kêu gọi Mỹ ngừng can thiệp vào các vấn đề nội bộ của mình, bao gồm đặc khu Hồng Kông nằm trong phạm vi quản lý của Bắc Kinh. Đầu tuần này, Bộ Ngoại giao Trung Quốc lên án Washington kích động sự hỗn loạn ở Hồng Kông sau khi một số nghị sĩ Mỹ đề cập tới cuộc trấn áp bạo lực đối với người biểu tình.

Trong cuộc phỏng vấn, ông Bolton cũng nhắc lại lời chỉ trích đối với Tổng thống Venezuela Nicholas Maduro và bày tỏ sự ủng hộ dành cho phe đối lập nước này. "Mong muốn của chúng tôi là nhìn thấy sự chuyển giao quyền lực ôn hòa và có những cuộc bầu cử tự do thực sự" – ông Bolton kỳ vọng.

Phạm Nghĩa (Theo Sputnik)