Đây là cảnh cáo mạnh mẽ nhất của Mỹ dành cho Nga kể từ khi lệnh ngừng bắn mới nhất ở miền Đông Ukraine có hiệu lực hôm 15-2.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki nói Moscow phải tôn trọng cam kết của mình ngay lập tức. Dù Washington vẫn tin tưởng vào giải pháp ngoại giao song bà Psaki nói Mỹ lo ngại trước những cuộc tấn công mới gần thành phố cảng Mariupol của Ukraine.

Thi thể binh lính Ukraine thiệt mạng ở Debaltseve được đưa về doanh trại tại thị trấn Artemivsk hôm 18-2. Ảnh: REUTERS

Thi thể binh lính Ukraine thiệt mạng ở Debaltseve

được đưa về doanh trại tại thị trấn Artemivsk hôm 18-2. Ảnh: REUTERS

Reuters: Debaltseve yên ắng hơn

Phe ly khai Ukraine có thể đang chuẩn bị tạm dừng các hoạt động quân sự sau chiến thắng quan trọng tại thị trấn chiến lược Debaltseve. Cờ của Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng đã bay tại Debaltseve trong khi cả quân ly khai lẫn quân chính phủ ký thỏa thuận mới về việc rút vũ khí hạng nặng khỏi khu vực. Giờ đây, mối lo lớn nất của Kiev là quân ly khai sẽ đánh chiếm Mariupol.

Kiev hôm 20-2 cáo buộc xe tăng và quân đội Nga đã vượt biên giới để tiến đến thị trấn Novoazovsk, chỉ cách Mariupol 40 km. "Nếu Nga và phe ly khai không thực hiện thỏa thuận hòa bình, chấm dứt bạo lực, họ sẽ phải trả giá thêm” – bà Psaki nói.

Một nhóm thượng nghị sĩ cấp cao của Mỹ, trong đó có ông Richard Durbin (Dân chủ) và John McCain (Cộng hòa), đã gửi thư cho Ngoại trưởng John Kerry đề nghị thắt chặt hơn nữa lệnh trừng phạt quốc tế nhằm vào Nga cũng như cung cấp vũ khí cho chính quyền Kiev.

Cùng ngày 20-2, Tổng thống Pháp Francois Hollande tuyên bố bất kỳ quốc gia nào không tôn trọng thỏa thuận Minsk đều phải đối mặt với những lệnh trừng phạt. Phát biểu trong cuộc họp báo chung với tổng thống Pháp, Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng khẳng định có thể trừng phạt Nga thêm nếu thỏa thuận hòa bình Minsk bị đổ vỡ.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk ngày 20-2 cũng cho biết đang tham vấn với các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) nhằm gia tăng “cái giá phải trả cho cuộc xâm lược” ở miền Đông Ukraine. Trong một tuyên bố, ông Tusk chỉ rõ số vụ vi phạm lệnh ngừng bắn lên đến hơn 300 lần.

Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius cho biết ngoại trưởng các nước Nga, Pháp, Đức và Ukraine sẽ gặp nhau ở Paris trong ngày 24-2 để thảo luận về cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine.

Hải Ngọc (Theo Reuters)