Hãng tin Reuters dẫn lời 2 quan chức nói trên cho biết ít nhất 7 xe tăng T-90 của Nga được nhìn thấy tại phi trường gần TP Latakia – Syria, thành trì của Tổng thống Bashar al-Assad. Những chiếc còn lại chưa xuất hiện.

Ngoài ra, Moscow còn bị cáo buộc dàn trận pháo binh tại sân bay này để bảo vệ nhân viên quân sự của mình. Trước đó, Reuters cũng cho biết khoảng 200 binh sĩ thủy quân lục chiến Nga đã tới phi trường gần TP Latakia đóng quân. Họ mang theo nhà, trạm kiểm soát không lưu di động và thiết bị hệ thống phòng không.

Trong tuần qua, một số quan chức Washington tố Moscow điều 2 chuyến bay chở 80 tấn hàng hóa quân sự tới Syria. Một nguồn tin ngoại giao giấu tên nói với Reuters rằng Nga đang nâng cấp sân bay nhưng chưa rõ mục đích cụ thể.

“Xe tải ra vào sân bay. Đường băng được xây dựng và hạ tầng sân bay đang được cải thiện” – nhà ngoại giao Mỹ cho biết.

Xe tăng và xe bọc thép của Nga. Ảnh: Reuters
Xe tăng và xe bọc thép của Nga. Ảnh: Reuters

Lầu Năm Góc từ chối bình luận trực tiếp về các báo cáo của Reuters. Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Jeff Davis chỉ tiết lộ Moscow có kế hoạch thiết lập trạm kiểm soát không lưu ở phía Nam TP Latakia và cho biết Nga vẫn chưa gửi máy bay chiến đấu hoặc trực thăng vũ trang đến thành phố này.

Tuần trước, Washington cho hay Moscow đã gửi nhiều máy bay và 2 tàu đổ bộ đến căn cứ hải quân Nga tại TP Tartus – Syria. Một nhóm thủy quân lục chiến Nga cũng được triển khai.

Trong khi đó, Moscow khẳng định việc họ cung cấp vật tư quân sự cho Syria và hỗ trợ lực lượng Tổng thống Bashar al-Assad chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) là phù hợp với luật pháp quốc tế. Điện Kremlin bác bỏ cáo buộc Nga tìm cách xây dựng quân đội ở quốc gia Trung Đông này.

Mỹ đang sử dụng không phận Syria để không kích mục tiêu IS nên sự hiện diện quân sự của Nga có thể làm tăng nguy cơ đối đầu giữa 2 nước. Ngoài ra, giải pháp chính trị cho cuộc nội chiến tại Syria có thể sẽ khó khăn hơn.

Trong một diễn biến khác, Liên minh châu Âu (EU) hôm 14-9 đã quyết định gia hạn thêm sáu tháng lệnh trừng phạt đối với các cá nhân và tổ chức của Nga và Ukraine liên quan đến cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine.

P.Nghĩa (Theo Reuters, BBC)