Phát biểu tại phiên điều trần của quốc hội, Đô đốc Harry Harris, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương, cho rằng: "Trung Quốc đang cố tuyên bố chủ quyền đối với các khu vực hàng hải tranh chấp bằng cách tăng cường quân sự hóa những căn cứ nhân tạo của họ".

Mỹ tố Trung Quốc xây 7 căn cứ quân sự ở biển Đông - Ảnh 1.

Một đường băng, các cấu trúc và tòa nhà do Trung Quốc xây dựng trái phép trên đá Xu Bi thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ảnh: AP

Ông Harris nói với Ủy ban quân vụ Hạ viện Mỹ rằng các cơ sở mới bao gồm nhà chứa máy bay, doanh trại, hệ thống radar, địa điểm bố trí vũ khí và đường băng dài 3 km.

Đô đốc Harris cho hay Trung Quốc đang đưa ra các tuyên bố chủ quyền phi lý ở biển Đông và biển Hoa Đông một cách có điều phối, phương pháp và chiến lược thông qua việc sử dụng sức mạnh quân sự, kinh tế nhằm phá vỡ sự tự do và trật tự quốc tế mở.

Mỹ tố Trung Quốc xây 7 căn cứ quân sự ở biển Đông - Ảnh 2.

Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương Mỹ Harry Harris. Ảnh: The Australian

Ở biển Hoa Đông, các tàu của Trung Quốc liên tục xâm phạm vào vùng biển Nhật Bản quanh quần đảo tranh chấp Điếu Ngư/Senkaku nhằm làm suy yếu sự kiểm soát của Tokyo đối với khu vực này.

Ông Harris nhấn mạnh mối quan hệ đồng minh giữa Mỹ và Nhật Bản đang mạnh mẽ hơn bao giờ hết và liên minh Washington - Seoul cũng rất bền vững.

Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương còn khen ngợi mối quan hệ đồng minh giữa Washington và Canberra khi cho rằng đây là mối quan hệ quân sự song phương tuyệt vời. Thêm vào đó, theo ông Harris, Úc là một trong những nhân tố chủ chốt trong việc duy trì trật tự quốc tế dựa trên luật pháp.

Xuân Mai (Theo Kyodo)