Trả lời câu hỏi về các vụ phóng tên lửa gần đây của Bình Nhưỡng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus nói với hãng tin Reuters: "Tôi nghĩ rằng toàn bộ chương trình WMD của Triều Tiên đều trái với các nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ. Nhưng những gì Mỹ tập trung ở đây là cố gắng đàm phán về một kết thúc hòa bình cho chương trình WMD của Triều Tiên".

Bà Ortagus cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ vẫn chưa công bố đánh giá về việc liệu các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên có liên quan đến tên lửa đạn đạo hay không. Tuy nhiên, ngày 9-5, Lầu Năm Góc cho rằng Bình Nhưỡng đã bắn nhiều tên lửa đạn đạo với quãng đường bay hơn 300 km.

Mỹ tố vũ khí Triều Tiên vi phạm nghị quyết LHQ - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gặp nhau tại Việt Nam hồi tháng 2. Ảnh: AP

Các tên lửa bay trên một quỹ đạo phẳng và thấp hơn khiến một số quan chức Hàn Quốc phân vân không biết chúng có thể là tên lửa đạn đạo hay không.

Bà Ortagus đã được yêu cầu làm rõ lập trường của Bộ Ngoại giao Mỹ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra tuyên bố mâu thuẫn với Cố vấn An ninh quốc gia John Bolton về việc Triều Tiên vi phạm nghị quyết của LHQ.

Ông Bolton khẳng định các vụ phóng tên lửa của Bình Nhưỡng đã vi phạm nghị quyết của LHQ vì chúng bao gồm tên lửa đạn đạo tầm ngắn. Trong chuyến thăm Nhật Bản vào ngày 27-5, ông Trump nói: "Người của tôi nghĩ rằng đó có thể là một sự vi phạm. Tôi lại nghĩ khác. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có lẽ muốn gây chú ý".

Mỹ tố vũ khí Triều Tiên vi phạm nghị quyết LHQ - Ảnh 2.

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton. Ảnh: AP

Cũng theo ông Trump, Triều Tiên "không thử hạt nhân, không phóng tên lửa đạn đạo và tên lửa tầm xa", đồng thời ông hy vọng sẽ đạt được thỏa thuận giúp chấm dứt chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Sau hai hội nghị thượng đỉnh giữa Mỹ - Triều không thu được kết quả nào, Triều Tiên đã bắn một số tên lửa trong tháng này, bao gồm tên lửa dẫn đường. Các chuyên gia cho rằng chúng có thể được sử dụng để xuyên thủng hệ thống phòng thủ của Hàn Quốc và Mỹ trong khu vực.

Bình Nhưỡng ngày 27-5 chỉ trích ông Bolton và nói rằng việc từ bỏ các vụ thử tên lửa có nghĩa là từ bỏ quyền tự vệ.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)