Hãng tin KCNA dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết Washington đang cố gắng đổ trách nhiệm cho Bình Nhưỡng về tình hình bế tắc trên bán đảo Triều Tiên.

"Nếu Mỹ loại bỏ phương án tính toán hiện tại và đưa ra phương án tính toán mới thì cuộc đối thoại giữa Triều Tiên và Mỹ sẽ không bao giờ được nối lại, triển vọng giải quyết vấn đề hạt nhân sẽ rất ảm đạm" - người phát ngôn tuyên bố.

Theo vị quan chức này, Mỹ không thể ép Triều Tiên di chuyển các thiết bị (liên quan đến chương trình vũ khí hạt nhân). Nếu Washington càng nghi ngờ và hành động thù địch đối với Bình Nhưỡng, phản ứng của nước này sẽ càng gay gắt hơn.

Triều Tiên cảnh báo “không nối lại đàm phán hạt nhân” - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump (phải) và nhà lãnh đạo Kim Jong-un gặp nhau tại Việt Nam hồi tháng 2. Ảnh: AP

Các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên bị đình trệ kể từ khi Hội nghị Thượng đỉnh lần hai giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un kết thúc hồi tháng 2 mà không đạt được thỏa thuận.

Hai bên không tìm được tiếng nói chung về phạm vi các bước phi hạt nhân hóa của Bình Nhưỡng cùng với các biện pháp trừng phạt của Washington.

Những ngày gần đây, Triều Tiên tăng cường chỉ trích Mỹ sau vụ Washington bắt giữ một tàu chở hàng tải trọng 17.061 tấn của Bình Nhưỡng. Tuần trước, Bộ Ngoại giao Triều Tiên tố cáo hành động của Mỹ "đi ngược lại tinh thần của Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều đầu tiên tổ chức ở Singapore vào tháng 6 năm ngoái".

Trong một cuộc họp báo hiếm hoi ở New York – Mỹ vào đầu tuần này, đặc phái viên Triều Tiên tại Liên Hiệp Quốc (LHQ) Kim Song cũng chỉ trích Mỹ và đề nghị trả lại tàu hàng.

Triều Tiên cảnh báo “không nối lại đàm phán hạt nhân” - Ảnh 2.

Tàu hàng Wise Honest. Ảnh: Reuters

Ngày 24-5, báo The Choson Sinbo thân Triều Tiên kêu gọi Mỹ trả lại tàu hàng Wise Honest, đồng thời cho rằng Washington đang chơi một "trò chơi nguy hiểm" có thể dẫn đến sự đối đầu giữa hai nước.

Tờ báo dẫn vụ Mỹ đóng băng tài sản của Triều Tiên tại Ngân hàng Banco Delta Asia (BDA – trụ sở ở Macau) khiến các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa đa phương bị tạm ngừng, đồng thời cảnh báo vụ bắt tàu hàng cũng sẽ gây ra hậu quả tương tự.

Triều Tiên đang hứng chịu nhiều lệnh trừng phạt toàn cầu đối với các chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân, bao gồm lệnh cấm xuất khẩu than. Washington cho biết họ sẽ duy trì các biện pháp trừng phạt này cho đến khi phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên.

Phạm Nghĩa (Theo Yonhap)