Không mảy may nghi ngờ, Cole chuyển tiền mà không nhận ra rằng mình đã sập bẫy bọn xấu. Một mạng lưới tin tặc tinh vi có thể đã theo dõi liên lạc giữa anh và công ty liên quan. Một tuần sau, chủ sở hữu bất động sản thực sự gọi cho Cole, đề nghị thanh toán khiến mọi chuyện vỡ lở. Người đàn ông đến từ bang Oregon - Mỹ này cay đắng nhận ra mình đã trở thành nạn nhân của tội phạm mạng và số tiền trên do gia đình anh tiết kiệm từ việc bán ngôi nhà cũ của họ.

Anh Cole chỉ là một trong số ngày càng nhiều nạn nhân của bọn tội phạm mạng có thủ đoạn tinh vi tại Mỹ. Theo Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), tội phạm mạng đã kiếm được ít nhất 220 triệu USD từ những người mất cảnh giác trong năm 2015. Công ty Bảo hiểm WFG National Title dự báo con số này sẽ vượt mốc 1,5 tỉ USD trong năm 2019. Riêng ở bang Oregon, các vụ phạm tội liên quan đến máy tính từ ngày 1-1 đến 30-9-2019 khiến bang này ghi nhận mức thiệt hại 24 triệu USD, so với mức 23,5 triệu USD của cả năm ngoái. 

Thủ đoạn chủ yếu của bọn tội phạm này là sử dụng email giả mạo để lừa nạn nhân chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng do chúng kiểm soát.

Mỹ: Tội phạm mạng tăng, thủ đoạn ngày càng tinh vi - Ảnh 1.

Ông Aaron Cole bị tội phạm mạng lừa hết 123.000 USD Ảnh: KGW

Chưa hết, theo đài CNBC, Trung tâm Giải quyết khiếu nại tội phạm từ internet của FBI (IC3) gần đây cho biết nạn tống tiền bằng email đang gia tăng đáng kể. Tính riêng năm 2018, những khiếu nại kiểu này đã tăng 242% lên 51.146 trường hợp, gây thiệt hại ước tính 83 triệu USD. Các nạn nhân nhận được email đe dọa họ sẽ bị phát tán video hoặc thông tin nhạy cảm nếu không trả tiền. IC3 cho biết đây là các vụ lừa đảo công nghệ thấp và gia tăng đột biến vào năm ngoái.

Tại cuộc họp báo hôm 8-11, các đặc vụ FBI nói rằng trước đây, mánh lới lừa lọc của bọn tội phạm thường sơ sài, không tinh vi như bây giờ. Họ khuyến cáo người dân nếu nhận được email yêu cầu chuyển tiền trong thời hạn chót nhất định, hãy xác minh người gửi kỹ càng và không nên hành động hấp tấp. Đặc vụ FBI Gabriel Gundersen đang hợp tác với Lực lượng Chống tội phạm mạng bang Oregon, cho biết email gửi đến các nạn nhân thường khá chi tiết và có nội dung khiến người nhận dễ mất cảnh giác.

Nước Mỹ gần đây ghi nhận một trong những vụ án lớn nhất thuộc loại này. Nhà chức trách liên bang hồi tháng 8 công bố bản cáo trạng buộc tội 80 người, hầu hết là công dân Nigeria, tội đánh cắp 6 triệu USD. Những người này là thành viên một mạng lưới lừa đảo qua email và rửa tiền.

Theo một đặc vụ FBI khác, Loren Cannon, quan hệ đối tác giữa các nạn nhân, cơ quan thực thi pháp luật địa phương, FBI và các văn phòng của cơ quan này ở nước ngoài, cơ quan thực thi pháp luật ở các quốc gia là yếu tố rất quan trọng giúp chống lại hoạt động tội phạm xuyên quốc gia này.

Phạm Nghĩa