Bão đã suy yếu còn cấp độ 1 nhưng nhiều địa phương ở bờ biển phía Đông và Tây của bang vẫn đối mặt sóng to, gió lớn. Ông Bryan Koon, Giám đốc Cơ quan Quản lý tình trạng khẩn cấp bang Florida, cho biết giới chức địa phương trong ngày 11-9 bắt đầu nỗ lực cứu hộ và đánh giá thiệt hại. Ông Koon nói thêm hiện chưa có thống kê thương vong vì bão tại bang này.

Dù vậy, theo đài BBC, ít nhất 4 trường hợp tử vong được cho có liên quan đến bão. Ngoài ra, thiên tai còn khiến gần 7 triệu người mất điện, làm ngập một số khu vực ở TP Miami và buộc nhà chức trách ban bố lệnh giới nghiêm tại một số địa phương. Trang Accuweather ước tính Irma gây thiệt hại cho nước Mỹ 100 tỉ USD, so với con số 190 tỉ USD của siêu bão Harvey đổ bộ cuối tháng trước đó.

Mỹ tổn thất 290 tỉ USD vì 2 siêu bão - Ảnh 1.

Cảnh đổ nát ngoài đường phố ở TP Miami Beach, bang Florida hôm 10-9 Ảnh: AP

Irma là siêu bão cấp độ 5 trong nhiều ngày với sức gió lên đến 295 km/giờ, buộc chính quyền bang Florida tiến hành một trong những đợt sơ tán lớn nhất lịch sử - hơn 6,5 triệu người, tương đương 1/3 dân số bang, được lệnh rời khỏi nhà cửa. Theo Reuters, nhiều lệnh sơ tán kéo dài đến ngày 11-9 hoặc lâu hơn do tình trạng lũ lụt, mất điện trên diện rộng và hạ tầng bị hư hại, khiến nhiều người không thể về nhà. Nạn hôi của cũng được ghi nhận khi ít nhất 20 người bị bắt vì tìm cách trộm cắp tài sản tại nhà dân, trụ sở doanh nghiệp đang trong cảnh vườn không nhà trống.

Trước khi đổ bộ Florida, Irma khiến ít nhất 28 người thiệt mạng khi càn quét qua 10 nước, vùng lãnh thổ ở vùng Caribe. Nhiều địa phương bị bão này tàn phá hiện trong tình trạng thê thảm khi nhiều người không có thức ăn và nơi trú ngụ.

Cô Stacy Alvarado nói với tờ The Washington Post rằng chồng cô, chủ một quán bar trên đảo St. John thuộc quần đảo Virgin (lãnh thổ Mỹ), kể rằng nhiều cư dân, du khách tại đó đang bị sốc, không biết phải làm gì và đi lang thang như "xác sống". Những cư dân khác trên đảo phát đi thông điệp cầu cứu trên mạng xã hội, chỉ trích tình trạng hôi của và các vụ cướp có vũ trang.

Tình cảnh tại Saint-Martin, phần lãnh thổ thuộc Pháp trên đảo Saint Martin, cũng không khá gì hơn sau khi bị bão Irma tàn phá. Phóng viên tờ The New York Times ghi nhận cảnh tượng những người sống sót sau bão tập trung để bàn phương cách sinh tồn, khởi đầu bằng việc lục lọi tìm kiếm thức ăn và nước uống tại các cửa hàng tạp hóa. Dù vậy, nỗ lực của họ bị cản trở khi những nhóm người hôi của, một số có mang vũ khí, xuất hiện và lấy đi mọi thứ giá trị.

"Thức ăn không còn nữa. Người ta đang tranh nhau những gì còn lại ngoài đường phố" - ông Jacques Charbonnier, một cư dân 63 tuổi tại địa phương, than thở. Đối mặt làn sóng chỉ trích vì phản ứng chậm, Tổng thống Pháp Emanuel Macron cuối tuần rồi cho biết sẽ đến Saint-Martin ngày 12-9, cũng như tăng gấp đôi số binh sĩ triển khai đến đó (lên 2.200 người).

Hoàng Phương