Bộ trưởng Quốc phòng Panetta gặp Ngoại trưởng Nhật Koichiro Gemba tại Tokyo. Ảnh: Reuters

Nguyên văn tuyên bố của Panetta ông như sau: “Tôi lo ngại khi nhìn thấy các nước có những hành động khiêu khích khác nhau, điều này có thể trở thành bạo lực và cuối cùng là dẫn đến xung đột…Cuộc xung đột này có thể còn lan rộng”.

Phát biểu khi bắt đầu chuyến công du Nhật Bản hôm 16-9 trong khuôn khổ chuyến công du châu Á, ông Panetta khẳng định: “Sự đánh giá sai từ bất kỳ phía nào cũng có thể dẫn đến bạo lực và điều này có thể dẫn đến xung đột”.

Bình luận của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đưa ra trong bối cảnh làn sóng biểu tình chống Nhật tiếp tục dâng cao tại Trung Quốc xung quanh vấn đề quần đảo tranh chấp mà Nhật gọi là Senkaku trong khi Trung Quốc gọi là Điếu Ngư ở Hoa Đông.

Người biểu tình tiếp tục tập trung lực lượng ở khắp các thành phố Trung Quốc trong ngày thứ hai liên tiếp hôm 16-9. Cảnh sát chống bạo động đã phải dùng hơi cay và vòi rồng ở thành phố Thâm Quyến phía nam để giải tán đám đông giận dữ.
 
Trung Quốc hiện đang gia tăng sức ép tiếp tục khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Senkauku/Điếu Ngư, sau khi chính phủ Nhật quyết định quốc hữu hóa quần đảo này hồi tuần trước.

Thủ tướng Nhật Yoshihiko Noda kêu gọi Bắc Kinh có biện pháp bảo vệ công dân Nhật và nhấn mạnh thêm giới chức cả hai nước cần phải “giữ bình tĩnh”.
Thu Hằng (Theo BBC)