Qua chương trình Giải thưởng vì Công lý (Rewards for Justice), Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo sẽ thưởng 7 triệu USD cho bất kỳ ai cung cấp những thông tin có giá trị liên quan đến 4 thủ lĩnh IS, cụ thể là 7 triệu USD với Abd al-Rahman Mustafa al-Qaduli, 5 triệu USD đối với Abu Mohammed al-Adnani và Tarkhan Tayumurazovich Batirashvili, còn Tariq Bin-al-Tahar Bin al Falih al-Awni al-Harzi là 3 triệu USD.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, Al-Qaduli là người Iraq, thành viên chóp bu của IS và từng là thủ lĩnh của chi nhánh al-Qaeda ở Iraq; al-Adnani là người phát ngôn của IS; Batirashvili là chỉ huy lực lượng IS chiến đấu ở miền Bắc Syria và al-Harzi chỉ huy nhóm IS chiến đấu trên biên giới của Syria và Thổ Nhĩ Kỳ.

Thi thế 2 kẻ tấn công ở Texas Ảnh: REUTERS

Thi thế 2 kẻ tấn công ở Texas Ảnh: REUTERS

Trong diễn biến khác, Nhà Trắng cho biết vẫn còn quá sớm để nói liệu nhóm Nhà nước Hồi giáo có đứng đằng sau vụ tấn công cuối tuần trước nhắm vào một cuộc thi vẽ tranh biếm họa về Nhà tiên tri Hồi giáo Muhammad ở bang Texas hay không.

Phát biểu trong cuộc họp báo hôm 5-5, người phát ngôn Nhà trắng Josh Earnest cho biết: “Vụ việc vẫn đang được Cục Điều tra Liên bang (FBI) và nhiều cơ quan tình báo điều tra để xác định liệu những kẻ thực hiện vụ tấn công có liên hệ với IS hay với các tổ chức khủng bố khác trên thế giới hay không. Điều mà chúng ta biết rõ là những nhóm cực đoan trên toàn cầu, trong đó có cả những tên có liên quan tới IS, đang nỗ lực xuất hiện trên truyền thông để tuyên truyền với cả thế giới và ngay trong lòng nước Mỹ”.

Hai kẻ tấn công hôm 3-5 nổ súng vào nhân viên an ninh và đã bị cảnh sát tiêu diệt sau đó. IS đã tuyên bố nhận trách nhiệm thực hiện vụ tấn công thất bại này. Tuy nhiên, giới chức Mỹ đang điều tra xem IS có thực sự chỉ đạo vụ tấn công này hay hỗ trợ tài chính không.

H.Bình (Theo AP, Reuters)