Khoảng 200 người tham dự buổi triển lãm trưng bày hình ảnh của nhà tiên tri Muhammed diễn ra ở Trung tâm Culwell Curtis, TP Garland, bang Texas – Mỹ tối 3-5. 2 tay súng vũ trang hạng nặng “mang theo thiết bị nổ” bắn bị thương nhân viên bảo vệ Bruce Joiner, 57 tuổi, bên ngoài trung tâm. Ông được đưa tới bệnh viện với chấn thương ở chân và đã trở về nhà.

Sau đó, cảnh sát và lực lượng phản ứng nhanh (SWAT) có mặt tiêu diệt 2 nghi phạm ngay tại hiện trường. Thị trưởng TP Garland, Douglas Athas, cho hay nghi phạm thứ 2 trúng đạn bị thương và cố gắng trở lại lấy chiếc túi nghi chứa thuốc nổ trên xe nhưng bị bắn chết.

Thi thể 1 tay súng (khoanh đỏ) nằm cạnh chiếc xe nghi chứa thuốc nổ. Ảnh: Fox News
Thi thể 1 tay súng (khoanh đỏ) nằm cạnh chiếc xe nghi chứa thuốc nổ. Ảnh: Fox News

Robot dò tìm bom mìn của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) được triển khai để kiểm tra chiếc xe nghi chứa chất nổ. Cư dân quanh vùng kể lại họ nghe thấy một tiếng nổ lớn, có thể do cảnh sát sử dụng xung điện từ (EMP) kích hoạt 1 quả bom trên xe của các nghi phạm.

Tổ chức Tình báo SITE cho biết 1 chiến binh Nhà nước Hồi giáo (IS) có bí danh Abu Hussain AlBritani (tên thật là Junaid Hussain – người Anh, theo SITE) tuyên bố trên Twitter rằng vụ tấn công do 2 phần tử Hồi giáo thân IS thực hiện. Báo New York Times xác nhận 1 trong 2 tay súng tự xưng là “Shariah Is Light” với tài khoản @atawaakul trên mạng xã hội đã tham gia vụ tấn công.

Cuộc triển lãm trưng bày hình ảnh nhà tiên tri Muhammed được treo giải thưởng 10.000 USD cho họa sĩ có bức vẽ nhà tiên tri ấn tượng nhất. Sự kiện này đã bị các nhà phê bình lên án là một cuộc tấn công vào đạo Hồi nhưng ban tổ chức khẳng định họ đang thực hiện quyền tự do ngôn luận.

Hồi tháng 1 vừa qua, văn phòng tạp chí châm biếm Charlie Hebdo của Pháp bị các phần tử Hồi giáo cực đoan tấn công do vẽ biếm họa nhà tiên tri Muhammed, biểu tượng thiêng liêng của người Hồi giáo. 17 người đã thiệt mạng sau vụ thảm sát.

IS đánh tới Texas?
Cảnh sát có mặt bên ngoài Trung tâm Culwell Curtis tối 3-5. Ảnh: EPA

Cảnh sát có mặt bên ngoài Trung tâm Culwell Curtis tối 3-5. Ảnh: EPA

IS đánh tới Texas?
IS đánh tới Texas?
Mọi người được cảnh sát sơ tán đến nơi an toàn. Ảnh: Reuters
Mọi người được cảnh sát sơ tán đến nơi an toàn. Ảnh: Reuters

Trong một diễn biến khác, báo Guardian (Anh) dẫn các nguồn tin Iraq khẳng định Abu Bakr al-Baghdadi, thủ lĩnh tối cao của IS, đã được thay thế bằng một giáo sư vật lý tên Abed al-Rahman Mustafa, còn được gọi là Abu Alaa al-Afri. Theo đó, Baghdadi vẫn đang bị chấn thương cột sống nghiêm trọng sau một vụ không kích của Mỹ ở miền Tây Bắc Iraq hồi tháng trước và đang điều trị ở Mosul với sự theo sát của 2 bác sĩ.

Theo truyền thông Iraq, cố vấn của thủ tướng Iraq - ông Hisham al Hashimi - đánh giá Mustafa hiện là kẻ mạnh nhất trong IS với tầm ảnh hưởng lớn và khả năng hùng biện trước đám đông. Tình báo Iraq tiết lộ Mustafa từng là giáo sư vật lý tại Tal Afar ở Nineveh và có thời gian làm tư lệnh cấp cao của Qaeda.

Người được cho là Abed al-Rahman Mustafa. Ảnh: Twitter
Người được cho là Abed al-Rahman Mustafa. Ảnh: Twitter
P.Nghĩa (Theo Daily Mail)