Theo thông báo được Không quân Mỹ ở Thái Bình Dương (PACAF) công bố vào tuần rồi, 2 chiếc B-52 nói trên cất cánh từ Căn cứ Không quân Andersen ở Guam – Mỹ để tập luyện cùng các máy bay F-15C Eagles cất cánh từ Căn cứ Không quân Kadena ở Nhật Bản vào ngày 20-3. Tuy nhiên, PACAF không công bố thêm chi tiết về các buổi tập luyện.

Sứ mệnh triển khai máy bay ném bom của Mỹ trong khu vực đã diễn ra trong suốt hơn 10 năm và là một phần của Hiện diện Liên tục Máy bay ném bom – một chính sách mà Washington mô tả là để "thể hiện sự ủng hộ đối với một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương mở và tự do".

Mỹ triển khai B-52 tập luyện trên biển Hoa Đông - Ảnh 1.

Máy bay ném bom B-52 của Mỹ bên cạnh 2 chiến đấu cơ khác. Ảnh: PACAF

Vào đầu tháng này, Mỹ triển khai 2 máy bay ném bom B-52 bay lượn trên biển Đông trong 2 lần riêng biệt để thực hiện "các sứ mệnh huấn luyện định kỳ". Hai lần triển khai này cách nhau 10 ngày.

Gần đây nhất, vào ngày 18-3, một máy bay ném bom B-52 cất cánh từ Guam để tập luyện ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và châu Âu.

"Các chuyến bay từ Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương và châu Âu thể hiện cam kết của Mỹ đối với đồng minh và đối tác thông qua việc triển khai các lực lượng quân sự trên toàn cầu" – PACAF cho biết, đồng thời khẳng định "những sứ mệnh của máy bay ném bom chiến lược được tiến hành để nâng cao năng lực sẵn sàng tác chiến nhằm đối phó với mọi cuộc khủng hoảng hay xung đột tiềm tàng trên toàn cầu".

Theo tạp chí The Diplomat, Không quân Mỹ đã triển khai luân phiên máy bay B-52 đến biển Hoa Đông và biển Đông kể từ tháng 1-2018. Động thái này thường vấp phải sự chỉ trích từ Trung Quốc.

Cao Lực (Theo Sputnik)