Các chuyến bay huấn luyện tại Căn cứ Không quân Luke ở bang Arizona, nơi có 55 chiếc F-35 đang đồn trú, đã bị hủy hôm 9-6 và ​​được nối lại vào ngày 12-6. Nhưng sau đó cùng ngày, việc ngừng bay F-35 được mở rộng vô thời hạn.

Hơn 220 chiếc F-35 đang hoạt động trên toàn thế giới.

Mỹ ngừng bay 55 chiến đấu cơ F-35 vô thời hạn - Ảnh 1.

Một chiếc F-35A Lightning II của lực lượng không quân Mỹ. Ảnh: Reuters

Tại Lầu Năm Góc, ông Graff hôm 9-6 cho biết căn cứ không quân Luke, nằm ở phía Tây Bắc TP Phoenix, đã huỷ hoạt động bay của F-35A Lightning II vì 5 sự cố, trong đó phi công gặp phải các triệu chứng giống tình trạng thiếu oxy.

Không quân Mỹ cho biết các sự cố xảy ra từ ngày 2-5 đến 8-6 và trong mỗi trường hợp, hệ thống oxy dự phòng của máy bay vẫn hoạt động bình thường và máy bay hạ cánh an toàn. Chiếc F-35A Lightning II tại căn cứ này thường thực hiện 25 chuyến bay đào tạo mỗi ngày trong tuần. Việc hoãn các chuyến bay tại Căn cứ Không quân Luke được gia hạn để lực lượng không quân có thể nghiên cứu vấn đề với phi công, nhân viên bảo trì và chuyên gia y tế.

Luke là căn cứ F-35 lớn nhất trên thế giới và huấn luyện phi công Mỹ cũng như của các nước đồng minh. Một đại diện của hãng Lockheed cho biết công ty sẽ hỗ trợ không quân Mỹ giải quyết vấn đề.

Vụ việc trên diễn ra vào thời điểm quan trọng đối với Lockheed khi hãng này đang có kế hoạch giới thiệu các máy bay phản lực tiên tiến này tại buổi triển lãm hàng không ở thủ đô Paris – Pháp vào tuần tới. Trong khi đó, các quan chức Không quân Mỹ cho hay hoạt động bay của F-35 tại các căn cứ khác vẫn tiếp diễn.

Lợi nhuận từ F-35 chiếm khoảng 37% tổng doanh thu của hãng Lockheed. Trong quý I, doanh thu từ hoạt động kinh doanh hàng không của Lockheed tăng 8% lên 4,11 tỉ USD, dẫn đầu là doanh thu máy bay F-35.

Xuân Mai (Theo Reuters)