Mỹ triển khai trạm radar mới ở Nhật: Triều Tiên gay gắt

Tin mới

21/09/2012 14:36

(NLĐO)- Triều Tiên hôm 20-9 đã phản ứng gay gắt kế hoạch xây dựng căn cứ radar mới của Mỹ tại Nhật Bản, cho rằng động thái này buộc Bình Nhưỡng phải tăng cường vũ khí hạt nhân.

Hình minh họa.
 
Trong khuôn khổ chuyến công du tới Tokyo hôm 17-9, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta cho biết hai bên đã đạt được thỏa thuận về triển khai thêm một radar chống tên lửa ở Nhật Bản. Ông Panetta nhấn mạnh hệ thống radar này sẽ tăng cường khả năng bảo vệ Mỹ và Nhật Bản trước mối đe dọa từ tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.
“Kế hoạch này sẽ chỉ làm căng thẳng tình hình khu vực và gây ra tình trạng leo thang chạy đua vũ trang", tuyên bố của Bộ Ngoại giao Triều Tiên được hãng thông tấn trung ương KCNA truyền đi.

Tuyên bố trên còn khẳng định: "Điều không thể chấp nhận là ông Panetta lại công khai tuyên bố rằng radar mới này nhằm chống lại Triều Tiên, chứ không phải Trung Quốc”.

Theo giới chức Mỹ, radar mới này sẽ "giải phóng" cho các tàu hải quân lớp Aegis của nước này đang hoạt động gần Nhật Bản nhằm phát hiện các nguy cơ tên lửa.

“Thực tế là Mỹ, quốc gia sở hữu tên lửa và hạt nhân lớn nhất thế giới, đang đẩy mạnh vũ trang chống lại Triều Tiên, bởi vậy việc Triều Tiên tăng cường khả năng hạt nhân của mình là điều tất nhiên", Bộ Ngoại giao Triều Tiên nhấn mạnh.

"Thái độ của Mỹ buộc Triều Tiên phải trở thành một cường quốc hạt nhân mạnh hơn nữa để đối trọng với Mỹ", tuyên bố của Bộ Ngoại giao Triều Tiên lưu ý thêm.

Hiện khoảng 47.000 binh sĩ Mỹ đang đóng quân ở Nhật Bản, phần lớn là tại chuỗi đảo cực nam Okinawa. Tokyo đã có một radar băng X tại căn cứ Shariki ở thành phố Tsugaru, cực bắc đảo Honshu.
Đỗ Quyên (Theo Spacewar)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI