Ông Shotaro Yachi. Ảnh: Japan Times
 
Cố vấn đặc biệt của Nội các Nhật - ông Shotaro Yachi cho biết vấn đề ngoại giao quan trọng nhất đối với Nhật Bản trong những thập kỷ sắp tới là làm thế nào để phát triển mối quan hệ với Trung Quốc.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, ông Yachi, cựu Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản và là bộ não đứng sau chính sách ngoại giao của Thủ tướng Abe nhấn mạnh việc cần thiết phải tổ chức các cuộc đàm phán ở các cấp độ khác nhau nhằm “hàn gắn mối quan hệ căng thẳng do tranh chấp quyền lợi ở quần đảo Senkaku”.

Ông Yachi cho biết: “Trung Quốc đóng vai trò là một quốc gia rất quan trọng, là chìa khóa chiến lược ngoại giao của Nhật Bản”.

“Làm thế nào để kiểm soát được mối quan hệ với Trung Quốc là vấn đề lớn nhất đối với ngoại giao Nhật trong thế kỷ này. Điều quan trọng là chúng ta phải nói chuyện với nhau một cách bình tĩnh ở nhiều góc độ khác nhau và tránh các hành động khiêu khích”, ông nói thêm.
 
Tàu khu trục của Nhật bị Trung Quốc chĩa radar
 

Đối với cáo buộc của Nhật về tàu hải quân Trung Quốc nhắm radar hỏa lực vào tàu khu trục của Nhật ở Biển Hoa Trung, ông Yachi cho biết “đây là một hành động cực kỳ nguy hiểm và vi phạm quy định của cộng đồng quốc tế”.

Về vấn đề liệu Nhật sẽ tham gia cuộc đàm phán thương mại đối tác xuyên Thái Bình Dương do Mỹ dẫn đầu hay không, ông Yachi nói rằng “Nhật nên tham gia vào các cuộc đàm phán ở giai đoạn sớm nhất có thể”.

“Chúng ta cần phải tiếp cận sự việc từ quan điểm chia sẻ lợi ích của sự tăng trưởng kinh tế khu vực Châu Á - Thái Bình Dương”, ông nói.

Trước đó, ngày 20-1, Nhật Bản đã cho biết một tàu khu trục của Trung Quốc đã khóa radar vào một tàu khu trục của Nhật Bản - dấu hiệu trước khi cho bắn vũ khí. Tuy nhiên, Trung Quốc một mực phủ nhận và khẳng định rằng nước này chỉ sử dụng radar giám sát thông thường.

Vụ việc lên đến đỉnh điểm sau khi ngày 9-2, Nhật Bản tuyên bố sẽ đưa ra bằng chứng thuyết phục về việc Trung Quốc chĩa radar ngắm bắn vào tàu nước này.
 
Lê Thoa (Theo Japan Times)